Kết quả năm thứ tư Bộ Y tế thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ

01-06-2023 5:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế đạt được nhiều kết quả tốt sau năm thứ tư thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”.

Bộ Y tế vừa có báo cáo Sơ kết năm thứ tư thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "Tín dụng đen" với nhiều kết quả đạt được.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao; phạm vi, lĩnh vực được phân công, quản lý, Bộ Y tế đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Chỉ thị số 12/CT-TTg và Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đến các đơn vị thuộc, trực thuộc, cơ sở y tế trực thuộc Bộ, Ngành, hệ thống y tế ngoài công lập, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức thực hiện các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên trong Ngành Y tế tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "Tín dụng đen" nói riêng, bảo vệ quyền, lợi ích và tài sản của người dân trong các hoạt động tín dụng, vay mượn chính đáng, hợp pháp.

Kết quả năm thứ tư Bộ Y tế thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Bộ Y tế phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” đạt hiệu quả (Ảnh minh hoạ).

Bộ Y tế tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. Đồng thời, tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của "Tín dụng đen" và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành Y tế nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Cùng với đó, vận động người dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, "Tín dụng đen", lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động "Tín dụng đen", cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ… vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Bộ Y tế hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phối hợp với cơ quan Công an địa phương phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm tại các cơ sở y tế, những nơi có mật độ người dân đến khám bệnh, chữa bệnh nhiều, cảnh báo người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế đề cao cảnh giác với các đối tượng lợi dụng việc người bệnh thiếu tiền khi khám chữa bệnh để gợi ý, cho vay tiền, sau đó là cho tặng mô, tạng để mua bán trái phép mô, tạng người, "cò" bệnh viện, "cò" mua bán máu, mua bán phụ nữ, trẻ em, tội phạm về ma tuý, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động "Tín dụng đen" được Bộ Y tế tăng cường thực hiện thông qua ban hành các văn bản và triển khai thực hiện; tuyên truyền và phổ biến các văn bản về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có hoạt động "Tín dụng đen" và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tăng cường công tác phát hiện, xử lý tội phạm, phối hợp liên ngành Y tế với cơ quan Công an và các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương; hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "Tín dụng đen".


Hoàng Cường
Ý kiến của bạn