DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kết quả kiểm tra việc sử dụng máy xét nghiệm tại 2 bệnh viện ở Hà Nội
08:00 30/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 29/7, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc gặp mặt báo chí nhằm thông tin bước đầu về kết quả kiểm tra tại 2 bệnh viện tuyến huyện là BVĐK Thường Tín và BVĐK huyện Hoài Đức

Chiều 29/7, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc gặp mặt báo chí nhằm thông tin bước đầu về kết quả kiểm tra tại 2 bệnh viện tuyến huyện là BVĐK Thường Tín và BVĐK huyện Hoài Đức, kiểm tra tiến hành rà soát tình hình sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Greiner GA 240 tại các bệnh viện tuyến huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Dung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Tổ trưởng Tổ kiểm tra thông báo bước đầu tại 2 bệnh viện tuyến huyện này cho thấy, hồ sơ pháp lý về máy xét nghiệm Greiner GA 240 là đầy đủ. Quy trình tiếp nhận, vận hành, nghiệm thu trước khi đưa máy vào sử dụng là đúng với quy định của pháp luật. Tại 2 bệnh viện kiểm tra đều có quy trình vận hành và sử dụng đúng quy định. Máy hoạt động tốt đúng như hợp đồng, trên tem nhãn có ghi ngày sản xuất là tháng 5/2010. Tuy nhiên có những lúc trục trặc như lỗi về phần mềm tại BV Thường Tín hay hỏng bóng đèn halogen ở cả 2 bệnh viện đều liên hệ với nhà cung cấp để sửa chữa kịp thời. Qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra cho biết ở máy có 2 quạt gió to là hàng Trung Quốc và có cả quạt gió hàng Việt Nam sản xuất; 5 mô tơ hàng do Trung Quốc sản xuất...

Hà Nội cam kết sẽ tổng rà soát việc sử dụng trang thiết bị y tế.

Hà Nội cam kết sẽ tổng rà soát việc sử dụng trang thiết bị y tế.

Kết quả bước đầu của những kiểm tra đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tại 2 bệnh viện quá trình bảo trì, bảo dưỡng của bệnh viện đều không đúng quy định. Tổ kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu các bệnh viện cần phải tăng cường và rà soát lại các quy trình bảo trì, bảo dưỡng. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu nhà cung cấp phải đảm bảo kịp thời các yêu cầu thay thế khi bệnh viện có yêu cầu.

Đại diện nhà cung cấp máy xét nghiệm là Công ty CP XNK Khoáng sản (có mặt tại buổi gặp mặt báo chí) cho biết: “Chúng tôi cam đoan cung cấp máy đúng chất lượng theo hợp đồng ký kết. Trong đăng ký kinh doanh của công ty có chức năng cung cấp trang thiết bị y tế”.

Đại diện đơn vị tư vấn được Sở Y tế Hà Nội mời tham gia tư vấn gói thầu là ông Bùi Hoàng Mai - Giám đốc Trung tâm Kiểm định, kiểm nghiệm hiệu chỉnh trang thiết bị thuộc Viện Trang thiết bị và Công trình y tế cung cấp cho phóng viên biết, trước khi bàn giao máy cho các bệnh viện, qua kiểm tra đều có xuất xứ máy rõ ràng đúng các quy định của pháp luật.

Được biết, gói thầu số 4 của Sở Y tế Hà Nội cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến huyện của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2005. Triển khai vào năm 2007, kết thúc vào năm 2010 và đã được thanh, kiểm toán.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường cho biết, ngày 27/5, đoàn công tác liên ngành gồm: Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Sở Y tế Hà Nội; Công an huyện Thường Tín đã tiến hành kiểm tra BVĐK Thường Tín. Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện máy xét nghiệm sinh hóa tự động (nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19) tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện là máy mượn của một công ty bên ngoài. Theo lý giải từ phía bệnh viện, do các máy xét nghiệm sinh hóa được Sở Y tế Hà Nội cấp đang trong tình trạng bị hỏng, trục trặc không sử dụng được nên bệnh viện đã mượn máy của Công ty TNHH Phú Cường An (địa chỉ 91/50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội). Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy thiết bị này vì không rõ chứng từ nguồn gốc (dòng thiết bị cũ này đã dừng sản xuất tại Nhật Bản và được nhập trái phép vào Việt Nam). Sở Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với BVĐK Thường Tín 30 triệu đồng.

Kết luận buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Quy trình đấu thầu là đúng pháp luật. Thời gian tới đây, tiếp tục kiểm tra, tổng rà soát. Có thể mời cả thanh tra thành phố cùng tham gia. Ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, lãnh đạo TP. Hà Nội rất quan tâm và đã chỉ đạo ngành y tế chủ động kiểm tra. “Quan điểm của Hà Nội sẽ xử lý nghiêm. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ cương quyết xử lý” - ông Long nhấn mạnh.    

* Ngày 29/7/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký Văn bản số 4923/BYT-TB-CT gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị báo cáo làm rõ nội dung báo chí phản ánh và chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra hoạt động đầu tư, sử dụng trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế ở Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung: Việc đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế phải được thực hiện theo đúng các quy định pháp luật có liên quan; Chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương làm rõ những nội dung được báo chí phản ánh theo đúng tinh thần Công văn 4913/BYT-TB-CT ngày 28/7; Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế Hà Nội để đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả đồng thời chấn chỉnh xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả kiểm tra về Bộ Y tế.

* Trước đó, ngày 28/7, Bộ Y tế đã có Công văn số 4913/BYT-TB-CT do Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn ký yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin được phản ánh trên kênh VTV1 – Ðài truyền hình Việt Nam về việc mua sắm thiết bị y tế không rõ nguồn gốc. Ðể làm rõ thông tin trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin trên và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2014. Ðồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế của Hà Nội, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 28/8/2014.

Bài và ảnh: Anh Tuệ

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm