Kết nối “5 nhà” thúc đẩy chuyển đổi số cho y tế thông minh tại Việt Nam

02-12-2020 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - Đây là tinh thần và cũng là chiến lược tạo nên dấu ấn của Làng Công nghệ Y tế tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020 vừa qua

Theo đó chuỗi hoạt động kết nối, tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của “05 nhà” bao gồm: Nhà trường - nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - cộng đồng, tạo thành một mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia và Quốc tế đã được Làng Công nghệ Y tế tổ chức xuyên suốt sự kiện.

Chuỗi hoạt động kết nối được xem là “sân chơi” của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế. Đây cũng là cơ hội để cùng phát hiện và đưa các ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ y tế lên bệ phóng, tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp – nhà khoa học và cộng đồng. Buổi lễ kick-off chính thức bắt đầu chuỗi hoạt động cũng đã chứng kiến sự bắt tay của Làng Công nghệ Y tế với các start-up tham dự Techfest 2020.

Chia sẻ về Medtech Tribe và Scale Vietnam - các nền tảng kết nối, "sân chơi" của những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế nhận định: “Người Việt chúng ta sở hữu nguồn tri thức y khoa tuyệt vời. Nếu như có thêm sự giúp sức của công nghệ và hỗ trợ nguồn lực thì chắc chắn sẽ tạo nên những giá trị vượt bậc. Medtech Tribe sẽ giúp kết nối các ý tưởng đột phá về công nghệ y tế, từ đó phát hiện các dự án tiềm năng, đưa vào Scale Vietnam để tiếp sức cho trí tuệ Việt vươn ra “biển lớn”.”

Buổi lễ kick-off chứng kiến sự bắt tay của Làng Công nghệ Y tế với các start-up tham dự Techfest 2020

Đảm nhận sứ mệnh kết nối, phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của “05 nhà” trong đó có nhà trường, Làng Công nghệ Y tế cũng như các hoạt động trong suốt 5 mùa Techfest vừa qua đã góp phần quan trọng trong việc khơi nguồn cảm hứng và tiếp “lửa” cho ý tưởng đổi mới sáng tạo về công nghệ y tế, tạo dựng những mối liên kết giữa nhà trường – nhà khoa học – doanh nghiệp. Từ đây, rất nhiều câu chuyện về các ý tưởng đổi mới sáng tạo, dự án tiềm năng của sinh viên/giảng viên các trường đại học đã được tôn vinh và gặt hái được nhiều thành quả nghiên cứu.

Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 (nằm trong khuôn khổ Techfest 2020) vừa được tổ chức vào ngày 24/11 tại Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, ThS, NCS Lê Thị Thanh Tâm - Phụ trách Bộ phận Quản trị Tài sản trí tuệ, Phòng Nghiên cứu Khoa học & Công nghệ, Đại học Y Dược TP. HCM cũng đã tâm huyết chia sẻ: “Sự liên kết giữa doanh nghiệp với nhà trường đang còn khá mới mẻ đối với Việt Nam. Còn đối với thế giới thì đây là vấn đề rất bình thường. Doanh nghiệp –nhà đầu tư – nhà nghiên cứu - nhà quản lý đều tham gia vào một nhóm để phát triển được các nghiên cứu khoa học để đổi mới sáng tạo và tạo ra được ứng dụng có hiệu quả kinh tế cho cộng đồng. Chính vì vậy mà Việt Nam chúng ta cũng cần có những doanh nghiệp và những nhà nghiên cứu và những nhà quản lý phải kết hợp với nhau để tạo nên một hệ sinh thái hiệu quả để ứng dụng các nghiên cứu khoa học ấy đưa vào thực tiễn và mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng.”

Cũng trong vai trò tạo nền tảng kết nối, thúc đẩy chuyển đổi số cho y tế thông minh tại Việt Nam, những hoạt động của Làng Công nghệ Y tế cũng đã góp phần tạo dựng mối liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp, nhằm mang tới những kết nối về chính sách và nguồn lực, hỗ trợ. Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết:Lĩnh vực y học nói chung là một lĩnh vực đặc biệt được chú trọng trong hệ thống phát triển Khoa học Công nghệ nước nhà. Năm vừa qua, một năm rất đặc biệt với tình trạng dịch bệnh trên toàn cầu, không cứ gì ở đất nước ta, Khoa học Công nghệ đã đồng hành với y học, đồng hành với các nhà khoa học y tế, do đó đã đạt được rất nhiều thành tựu để chúng ta kiểm soát được dịch bệnh rất tốt, điều đó là mình chứng trong việc các chính sách hoặc các chương trình Khoa học Công nghệ dành cho lĩnh vực y tế luôn sẵn sàng và rất chú trọng. Còn trong lĩnh vực khởi nghiệp cũng như trong tất cả các lĩnh vực khác, Bộ Khoa học Công nghệ đã xây dựng hệ sinh tháiluôn có những chương trình để hỗ trợ.

Trong những năm vừa qua, VMED Group với vai trò Trưởng làng Công nghệ Y tế đã có những đóng góp rất lớn trong vai trò kết nối chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. “Chính vì nhìn thấy hiện nay đang có khoảng cách rất lớn giữa các nhà công nghệ với các bài toán hay các nhu cầu của ngành y tế, nên khi chúng tôi nhận nhiệm vụ Trưởng làng trong Techfest 2020, chúng tôi đặt mục tiêu làm sao để mang sự kết nối giữa ngành y tế đến với giới công nghê, giới sáng tạo được nhiều hơn, nên trong các chuỗi hoạt động của mình chúng ta có những chuyên gia ngành y tế chia sẻ về nhu cầu, về tầm nhìn của ngành y tế cho các nhà công nghệ hiểu được và từ đấy họ sẽ xây dựng được các sản phẩm sát với tính thực tế nhiều hơn” - Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group, Trưởng Làng Công nghệ Y tế chia sẻ.

Là một trong 12 Làng công nghệ và cộng đồng góp mặt tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ Y tế đảm nhận sứ mệnh kết nối các tổ chức, cá nhân nhằm tìm kiếm những dự án khởi nghiệp về công nghệ trong y tế, đồng thời tạo cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác phát triển, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, sẵn sàng đồng hành, khát khao tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững trong xu thế “chuyển đổi số” của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.


Ý kiến của bạn