DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kết luận nguyên nhân trẻ mắc bệnh và tử vong tại Cao Bằng
Thái Bình - 17:57 27/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm cho kết quả hai mẫu dương tính với vi- rút Coxsackie A6, không có mẫu nào dương tính với vi- rút cúm. Cục Y tế dự phòng đánh giá việc lây truyền căn bệnh này do qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

 

Chiều 27/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông báo về nguyên nhân trẻ mắc bệnh và tử vong tại Cao Bằng. Theo đó, ngay khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về một số trẻ ở tại 3 xóm: Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm bị bệnh nghi viêm não, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác gồm các cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn về dịch tễ và điều trị của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Bệnh viện Nhi T.Ư lên Cao Bằng để phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhi và lấy mẫu xét nghiệm để khẩn trương xác minh nguyên nhân gây dịch.

Qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy đến nay có 21 trẻ mắc bệnh. Bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát ngày 20/04/2016, tử vong ngày 21/04/2016 tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Đến nay tổng số bệnh nhân là 21 trong đó có 7 trường hợp tử vong.
Qua khai thác triệu chứng cho thấy các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn), một số trường hợp có ho, khó thở sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, bao gồm co giật, li bì và tử vong. Các trường hợp tử vong bao gồm: 03 trường hợp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, 01 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm, 01 trường hợp khi đang chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Bảo Lâm đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, 01 trường hợp khi đang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm và 01 trường hợp tại nhà. Nguyên nhân tử vong do bệnh tiến triển nhanh, diễn biến nặng, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị muộn. Hiện tại còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện (1 trường hợp nặng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, 7 trường hợp đã ổn định đang điều trị tại bệnh viện huyện). Tính đến ngày 27/5, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Trường hợp khởi phát gần đây nhất là ngày 21/5.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm cho kết quả hai mẫu dương tính với vi- rút Coxsackie A6, không có mẫu nào dương tính với vi- rút cúm. Cục Y tế dự phòng đánh giá việc lây truyền căn bệnh này do qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Cục Y tế dự phòng đã có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và tỉnh Hà Giang tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý tình hình dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và tử vong. Đoàn cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ T. Ư và Bệnh viện Nhi T.Ư cũng đã chỉ đạo trực tiếp ngành y tế địa phương tiến hành các biện pháp, từ tăng cường công tác giám sát tại thực địa đến thu dung và điều trị, cách ly người bệnh một cách triệt để. Cử cán bộ dịch tễ và lâm sàng từ tuyến tỉnh xuống cắm chốt, hỗ trợ tại tuyến huyện và xã trong công tác xử lý ổ dịch và điều trị cho người bệnh; xử lý triệt để khu vực có người bệnh bằng cách phun dung dịch khử trùng có chứa Clo cũng như diệt muỗi, côn trùng; tiếp tục thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý phân, vệ sinh cá nhân, khử trùng nước bằng Clo để đảm bảo nước sạch cho người dân.

Ngày 27/5/2016, Đoàn cán bộ của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS. Trần Minh Điển - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã đến trực tiếp địa phương để tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang về các biện pháp thu dung và điều trị bệnh nhân.

Để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do vi rút Coxsackie nói riêng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân hãy:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng giúp phòng chống dịch bệnh

Giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện vệ sinh môi trường. Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh.

Người dân cần ăn chín, uống sôi để phòng chống dịch bệnh

Người dân và đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa … cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

 

Được biết, xã Quảng Lâm, thuộc huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng nằm cách huyện lỵ Bảo Lâm 20 km, cách thị xã Cao Bằng 200 km. Đây là một xã miền núi vùng rất sâu và xa của tỉnh Cao Bằng. Giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Xã Quảng Lâm gồm 10 bản, có 5.608 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào các dân tộc ít người sinh sống, nghề nghiệp chủ yếu dựa vào làm nương rẫy và đi rừng. Người dân ở đây hầu hết là đồng bào dân tộc H’Mông có phong tục tập quán rất lạc hậu và có điều kiện vệ sinh kém, khi có người đau ốm thường không đưa đến cơ sở y tế mà để ở nhà và mời thầy mo đến cúng, bái chữa bệnh.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm