Kết hợp thuốc trị viêm khớp dạng thấp làm giảm mệt mỏi cho người bệnh

27-06-2020 7:53 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, điều trị sớm và chuyên sâu bằng methotrexate và prednisone có thể làm giảm mệt mỏi ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA).

Theo Liên đoàn chống thấp khớp châu Âu (EULAR), viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến khoảng 1% người trên toàn thế giới. Viêm khớp dạng thấp gây ra các khớp bị viêm mãn tính và viêm có thể dẫn đến mệt mỏi nghiêm trọng mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Ông Iain McInnes, chủ tịch của EULAR, giáo sư về bệnh thấp khớp tại Đại học Glasgow ở Scotland cho biết thêm, ngoài đau đớn, mệt mỏi sâu sắc làm giảm chất lượng cuộc sống của nhiều người, thậm chí còn hơn cả sưng khớp, nhưng các bác sĩ thường không chú ý đầy đủ đến sự mệt mỏi này của bệnh nhân.

TS Diederik De Cock tại KU Leuven ở Bỉ, tác giả nghiên cứu cho biết, có tới 90% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp trong nghiên cứu báo cáo sự mệt mỏi sâu sắc. Nghiên cứu kéo dài hai năm bao gồm 80 bệnh nhân RA bắt đầu chế độ dùng thuốc ngay sau khi chẩn đoán. Một nhóm dùng 15 mg methotrexate mỗi tuần (nhóm đối chứng) và một nhóm dùng liệu pháp kết hợp, bao gồm 15 mg methotrexate và 30 mg cortisone (prednison) hàng tuần, và sau đó giảm xuống còn 5 mg mỗi tuần.

Methotrexat có tác dụng ức chế miễn dịch, được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Còn prednisone là thuốc chống viêm corticoid thường dùng trong viêm khớp dạng thấp, giúp giảm viêm, đau khớp.

Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được điều trị tích cực bằng hai thuốc trong hai năm ít mệt mỏi hơn so với những người trong nhóm đối chứng, mặc dù cả hai nhóm đều có bệnh hoạt động tương tự theo thời gian. Sự khác biệt về mức độ mệt mỏi giữa hai nhóm dường như tăng theo thời gian. Vì vậy, quá trình điều trị sớm của căn bệnh này có thể cung cấp một cơ hội để kiểm soát sự mệt mỏi. TS De Cock nhấn mạnh.

Dựa trên những phát hiện, EULAR khuyến nghị nên cân nhắc sớm điều trị tích cực ngay cả ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp mắc viêm khớp dạng thấp.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn