Kết hợp thuốc kháng virus và liệu pháp kháng thể có thể điều trị, ngăn chặn dịch cúm mùa

28-08-2022 9:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster đã tìm thấy một nhóm thuốc kháng virus phổ biến khi được sử dụng kết hợp với liệu pháp kháng thể có thể giúp điều trị và ngăn chặn dịch cúm mùa.

Cúm là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe toàn cầu vì có xu hướng gây ra đại dịch. Thuốc kháng virus như tamiflu đã được kê đơn trong nhiều thập kỷ để điều trị các triệu chứng cúm ở người có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng khi các loại thuốc này được sử dụng cùng với liệu pháp kháng thể, sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine, có thể cung cấp các phương pháp tiếp cận mới để bảo vệ các nhóm nguy cơ cao, bao gồm cả người già và trẻ em trước một đại dịch cúm mới.

Kết hợp thuốc kháng virus và liệu pháp kháng thể có thể điều trị và ngăn chặn dịch cúm mùa - Ảnh 1.

Cúm là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe toàn cầu.

TS. Matthew Miller, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Chúng ta thực sự cần phải có những chiến lược tốt hơn để bảo vệ mọi người trước một đại dịch cúm. Các loại vaccine cúm mùa hiện chưa mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa tốc độ tiêm chủng phủ rộng cho tất cả mọi người cũng không đủ nhanh nếu một đại dịch mới xuất hiện. Các liệu pháp kháng thể được sử dụng để điều trị COVID-19 và về lý thuyết, chúng có thể được sử dụng để điều trị cúm như một phương pháp điều trị mới.

Ông cùng các cộng sự đã nghiên cứu trên diện rộng các kháng thể trung hòa - chống lại nhiều loại virus hô hấp trong hơn 10 năm; khai thác các kháng thể này để bảo vệ chống lại tất cả các chủng cúm, trong quá trình theo đuổi khẩn cấp một loại vaccine cúm toàn cầu.

Đối với nghiên cứu được thực hiện trên chuột, các nhà khoa học đã kết hợp các kháng thể với thuốc kháng virus. Họ phát hiện ra rằng các loại thuốc này đã cải thiện các đặc tính chống lại virus của các kháng thể, hoạt động bằng cách liên kết với bề mặt của tế bào bị nhiễm bệnh, sau đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta tiêu diệt tế bào trước khi virus có thể lây lan.

Cách tiếp cận này cho phép vừa vô hiệu hóa một thành phần quan trọng của virus, vừa tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Nhu cầu cấp thiết về các liệu pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân cao tuổi là điều cấp thiết trong thời kỳ cao điểm của dịch cúm.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng việc sử dụng một liệu pháp kết hợp có thể kéo dài tuổi thọ của các loại thuốc kháng virus hiện tại vì virus ít có khả năng trở nên kháng với các loại thuốc đó hơn khi được phân phối cùng với liệu pháp kháng thể.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cây sen - 9 Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh.


Duy Đăng
(Theo eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH