DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp kết hợp thuốc giúp kéo dài cuộc sống bệnh nhân ung thư bàng quang
Bích Ngọc - 16:48 16/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, kết hợp giữa hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể làm chậm tiến trình ung thư bang quang di căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Hiện tại hóa trị liệu được dùng điều trị ung thư bàng quang tiến triển, nhưng thêm thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq) dường như giúp nhiều bệnh nhân có thể chống lại căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học, hóa chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư phân chia còn liệu pháp miễn dịch giúp làm tăng khả năng chiến đấu với các tế bào ung thư của chính hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng cả hai phương pháp đều có nhược điểm: Một số bệnh nhân không đáp ứng với một hoặc cả hai. Bởi vì vẫn chưa thể nói bệnh nhân nào sẽ đáp ứng với phương pháp điều trị nào, nên phương pháp kết hợp có nhiều khả năng thành công hơn.

Atezolizumab đã được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư phổi, vú và một số bệnh ung thư bàng quang. Đối với thử nghiệm giai đoạn 3, hơn 1.200 bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm. Nhóm 1 được hóa trị kết hợp với atezolizumab. Nhóm 2 chỉ dùng atezolizumab và nhóm thứ ba được hóa trị liệu và giả dược.

Nhìn chung, bệnh nhân được điều trị kết hợp sống sót trung bình 16 tháng so với 13 tháng đối với bệnh nhân chỉ dùng hóa trị. Những người đang điều trị kết hợp không có tiến triển bệnh trong 8 tháng, so với 6 tháng đối với bệnh nhân hóa trị. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy, liệu pháp kết hợp làm giảm nguy cơ tử vong 17% - 18% trong quá trình theo dõi so với chỉ dùng hóa trị.

Đây là nghiên cứu đầu tiên được báo cáo kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch đối với ung thư bàng quang di căn, và cho thấy rằng có một sự chậm trễ đáng kể trong thời gian ung thư phát triển và lan rộng so với phương pháp hóa trị mà chúng ta đã sử dụng. Tiến sĩ Matthew Galsky nói, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York, nhà nghiên cứu chính cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn đang thực hiện. Nếu kết quả của nghiên cứu kéo dài được sự sống sót chung thì đây sẽ là một tiêu chuẩn điều trị mới và chúng ta mới thực sự khuyến nghị điều này cho bệnh nhân. Tác giả nghiên cứu cho biết.

Bích Ngọc

(Theo Drug 5/2020)

Tin liên quan
Triệu chứng ung thư bàng quang phụ nữ không nên bỏ qua
SKĐS - Ung thư bàng quang thường không được phụ nữ sàng lọc so với ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Nhiều người cho rằng ung thư bàng quang chỉ là bệnh của nam giới lớn tuổi. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng phụ nữ cũng dễ bị chẩn đoán ung thư bàng quang ở giai đoạn cuối. Việc nắm được các triệu chứng sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm và cũng giúp cải thiện tiên lượng.
Đi tiểu đêm nhiều lần- Nguy cơ ung thư bàng quang và suy thận
SKĐS - Tiểu đêm nhiều không chỉ ảnh hưởng và gây ra những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày mà nó còn cho thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Nhiều người chịu chấp nhận sống chung với nó, nhưng họ không biết ẩn sau chứng đi tiểu đêm nhiều lần là một loạt những hệ lụy đáng sợ, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe .
Tiểu ra máu có thể gặp ở ung thư bàng quang
SKĐS - Nghe nói bệnh ung thư bàng quang khó chẩn đoán nên hay gặp ở giai đoạn muộn phải không? Tiểu máu có phải hay gặp ở ung thư giai đoạn sớm và các loại ung thư gặp ở bàng quang?
Dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang
SKĐS - Thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.Triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên dễ bị bỏ sót, cảnh giác khi rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm