DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết hợp thuốc làm giảm thiểu nguy cơ tim mạch ở người tăng huyết áp, tiểu đường
Bích Ngọc - 12:29 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu quốc tế mới đây đã chỉ ra rằng một viên thuốc hỗn hợp (gồm thuốc cholesterol và thuốc huyết áp) kết hợp với aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ tới 40% ở người tăng huyết áp và/hoặc tiểu đường.

Thuốc hỗn hợp được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm simvastatin làm giảm cholesterol và ba loại thuốc điều trị huyết áp (thuốc chẹn beta atenolol, thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide và thuốc ức chế men chuyển ramipril).

Trong thử nghiệm, hơn 5.700 người từ chín quốc gia được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm. Họ được yêu cầu dùng một trong những loại thuốc sau: Nhóm 1 dùng thuốc hỗn hợp và aspirin, nhóm 2 dùng một mình thuốc hỗn hợp, nhóm 3 chỉ dùng aspirin và nhóm 4 dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với giả dược, thuốc hỗn hợp đã làm hạ huyết áp và cholesterol thành công. Chỉ có 4,4% những người chỉ dùng thuốc hỗn hợp bị đau tim, đột quỵ, phải trải qua thủ thuật tái thông động mạch hoặc tử vong vì bệnh tim, trong khi con số này là 5,5% ở những người dùng giả dược. Khoảng 4,1% những người chỉ dùng aspirin phát triển bệnh liên quan đến tim, trong khi con số này là 4,7% ở những người dùng giả dược.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, khi chỉ dùng đơn lẻ, thuốc hỗn hợp này làm giảm khoảng 20% ​​nguy cơ đau tim, đột quỵ, cũng như nguy cơ phải trải qua các thủ thuật thông động mạch bị tắc và các bệnh tim khác. Khi kết hợp thuốc hỗn hợp với aspirin mang lại hiệu quả tốt nhất, giảm 31% các vấn đề về tim và nguy cơ tử vong. Những người tiếp tục uống thuốc liên tục trong khoảng 4 năm sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Salim Yusuf, Đại học McMaster ở Canada cho biết: Chúng tôi ước tính rằng nếu chỉ một nửa số người bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường được điều trị bằng loại thuốc hỗn hợp như vậy, sẽ tránh được ít nhất khoảng 2 đến 4 triệu ca tử vong sớm, các cơn đau tim và đột quỵ mỗi năm. Bên cạnh đó, giúp người bệnh không phải uống nhiều loại thuốc hàng ngày và bác sĩ cũng chỉ kê một đơn thuốc. Việc phân phối và tiếp thị một viên thuốc duy nhất cũng tiết kiệm chi phí hơn…

 

 

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Ngồi suốt 8 giờ, nữ tăng nguy cơ tim mạch, đái tháo đường
SKĐS - Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế mô tả “ngồi một chỗ” như một tai họa của sức khỏe thời hiện đại. Tuy nhiên, đây là điều mà nhiều người vẫn thường thực hiện cả trong khi làm việc hay lúc giải trí.
Dự phòng nguy cơ tim mạch ở người đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường là bệnh lý không lây nhiễm gây tử vong hàng đầu tại nước ta, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người. Chúng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó tim mạch là biến chứng phổ biến và nguy hiểm hàng đầu hiện nay.
Khuyến cáo: Kiểm tra lipid và đánh giá nguy cơ tim mạch ở người bệnh rối loạn nội tiết
SKĐS - Theo hướng dẫn thực hành lâm sàng của Hiệp hội Nội tiết được công bố trên Tạp chí Nội tiết & Chuyển hóa Lâm sàng mới đây cho thấy, tất cả những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết nên thực hiện sàng lọc lipid và đánh giá nguy cơ tim mạch (CVD).
Liệu pháp hormone trị ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy liệu pháp hormone có thể là cứu cánh cho bệnh nhân bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm