Kết hợp thuốc 3 trong 1 giúp cắt giảm tử vong do bệnh tim

06-09-2022 13:58 | Thuốc mới

SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế lớn đã phát hiện ra rằng việc kết hợp 3 loại thuốc điều trị bệnh tim thông thường vào một viên thuốc có hiệu quả hơn đáng kể trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch và tử vong so với việc sử dụng từng loại thuốc riêng biệt.

Phương pháp điều trị trong thử nghiệm mới được gọi là polypills - một số loại thuốc khác nhau được kết hợp thành một viên thuốc duy nhất.

Ý tưởng về polypills đã có từ vài thập kỷ trước và dựa trên gợi ý rằng bệnh nhân có xu hướng tuân thủ các phương pháp điều trị bằng thuốc đơn lẻ tốt hơn thay vì cố gắng sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau. Ví dụ, một thử nghiệm năm 2018 đã kiểm tra một loại polypill để điều trị tăng huyết áp, được phát hiện là có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân so với những người được kê đơn 3 loại thuốc riêng biệt. 

Kết hợp thuốc 3 trong 1 giúp cắt giảm tử vong do bệnh tim - Ảnh 1.

Thuốc kết hợp giúp bệnh nhân tuân thủ tốt hơn.

Trong trường hợp này, polypill được thiết kế cho bệnh nhân tim và với sự kết hợp của 3 loại thuốc aspirin, ramipril và atorvastatin. 

Để kiểm tra hiệu quả của nó, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng gần 2.500 người tham gia ở 7 quốc gia. Những người tham gia được tuyển chọn bị đau tim và được chọn ngẫu nhiên để sử dụng polypill có tên trinomia (aspirin, ramipril và atorvastatin) hoặc một liệu pháp tiêu chuẩn liên quan đến việc dùng từng loại thuốc riêng biệt. Toàn bộ nhóm thuần tập đã được theo dõi trong trung bình 3 năm.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng polypill có nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch thấp hơn 33% so với những người sử dụng phác đồ tiêu chuẩn. Nhóm dùng polypill cũng giảm 24% nguy cơ mắc 4 biến cố tim mạch chính khác nhau (như đột quỵ không gây tử vong hoặc đau tim không gây tử vong) so với những người dùng 3 loại thuốc riêng biệt.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy lần đầu tiên loại polypill, có chứa aspirin, ramipril và atorvastatin, làm giảm các biến cố tim mạch tái phát có liên quan về mặt lâm sàng ở những người đã hồi phục sau cơn đau tim trước đó vì tuân thủ tốt hơn. Cách tiếp cận này đơn giản chỉ cần uống 1 viên thuốc thay vì uống 3 viên riêng lẻ thông thường. 

Thử nghiệm cũng khẳng định lợi ích của chiến lược là giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị bằng thuốc hơn. TS. Fuster, tác giả của nghiên cứu cho biết: Mặc dù ban đầu hầu hết bệnh nhân tuân thủ điều trị sau một biến cố cấp tính như nhồi máu, nhưng sự tuân thủ sẽ giảm xuống sau vài tháng đầu tiên. Mục tiêu của chúng tôi là có tác động ngay từ đầu và hầu hết các bệnh nhân trong nghiên cứu bắt đầu dùng một loại polypill đơn giản trong tuần đầu tiên sau khi bị đau tim. Bằng cách đơn giản hóa việc điều trị và cải thiện sự tuân thủ, cách tiếp cận này có khả năng giảm nguy cơ tái phát bệnh tim mạch và tử vong cho bệnh nhân.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bạn đã hiểu đúng về thuốc kháng sinh chưa?

Duy Đăng
Theo Mountsinai
Ý kiến của bạn