Kết hợp NSAIDs và misoprostol giảm biến cố tim mạch

24-03-2018 1:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Theo báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 66 của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, misoprostol (một loại thuốc phổ biến dùng trong điều trị viêm, loét dạ dày)

khi kết hợp điều trị với nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) đã cho thấy có sự thuyên giảm các nguy cơ, biến cố trên tim mạch so với bệnh nhân chỉ sử dụng đơn độc nhóm NSAIDs.

Phân tích các số liệu ghi nhận được từ hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ trong thời gian từ 2005-2013. Quan sát tình trạng sức khỏe của những người tình nguyện thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh 1.827 trường hợp sử dụng đơn độc NSAIDs và 1.827 trường hợp sử dụng kết hợp NSAIDs -misoprostol. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, nhóm bệnh nhân được điều trị kết hợp 2 loại thuốc trên giảm 44% nguy cơ loạn nhịp, ngưng tim hoặc những cơn đau tim, giảm 25% nguy cơ đột quỵ, giảm 35% nguy cơ suy thận cấp... so với nhóm chỉ dùng NSAIDs.

GS. Mark Munger - Bộ môn Dược lý Trường ĐH Dược Utah (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu này có thể áp dụng cho tất cả bệnh nhân dùng NSAIDs, đặc biệt có ý nghĩa khi sử dụng điều trị sớm, với liều cao, thời gian điều trị NSAIDs kéo dài...


DS. Bùi Ngọc Lan Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH