DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết hợp nhiều kỹ thuật cao, chẩn đoán chính xác các bệnh phổi
Hải Yến - 15:26 10/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, các y bác sĩ của Bv Phổi Trung ương làm chủ hoàn toàn kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm, nhằm đưa đến cho người bệnh một kỹ thuật chẩn đoán chính xác, tiên tiến và ít biến chứng nhất để phát hiện bệnh phổi và bệnh ung thư phổi.

Người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao nhất trong chẩn đoán phát hiện sớm ung thư phối

Bệnh nhân L.V.O,  54 tuổi, ở Mường Lát, Thanh Hóa được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên BV Phổi Trung ương. Bệnh nhân O cho biết, anh  có thời gian dài hút thuốc lá, thuốc lào, cách đây 3-4 tháng bệnh nhân bị ho, khó thở. Những cơn ho dữ dội ra cả máu,  nằm ngủ cũng cảm thấy khó thở, bệnh nhân O cho biết.  Tại BV Phối Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân bị u phổi, ho ra máu.

Trên hình ảnh cho thấy, bệnh nhân O bị tổn thương ở cả khu vực ngoại vi và trung thất, các nội soi phế quản sẽ khó tiếp cận được. Các bác sĩ đã quyết định sử dụng kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm để chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân.

Nội soi phế quản siêu âm - kỹ thuật mới giúp chẩn đoán chính xác bệnh ung thư phổi

Ths.BS CKII Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp cho biết, nội soi phế quản siêu âm là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, là hệ thống đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. “Đây là kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm tích hợp hệ thống siêu âm. Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật này nhằm tiếp cận đến những tổn thương như khối u trung thất, hạch trung thất, tổn thương phổi ngoại vi… để lấy chính xác bệnh phẩm”, BS Minh nói.

Kỹ thuật mới này giúp bác sĩ  phát hiện sớm và chính xác  các tổn thương ở phổi, phát hiện sớm ung thư phổi….  Nhất là những trường hợp nghi ngờ u phổi, người bệnh có tổn thương ở xa trung tâm mà nội soi thường không nhìn thấy được.

Ths Minh cho biết thêm, trước đây nội soi phế quản thông thường không chẩn đoán chính xác được. Ví dụ như với  u trung thất hoặc hạch trung thất, bác sĩ  không sinh thiết được, bệnh nhân sẽ  phải trải qua ca phẫu thuật mở ngực để lấy mẫu bệnh phẩm, mới biết chính xác khối u. Thì nay với kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm, bác sĩ có thể lấy được bệnh phẩm trong trung thất chỉ bằng nội soi, xâm lấn tối thiểu, đặc biệt đem lại sự an toàn và chính xác cho người bệnh.

Sau khi được lấy mẫu bệnh phẩm được sinh thiết ngay tại chỗ

Ths Minh cho hay, bệnh nhân O có tổn thương cả ở ngoại vi, cả ở trung thất, nên các bác sĩ đã lựa chọn  kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm áp sát và nội soi phế quản siêu âm xuyên tâm để chẩn đoán chính xác bệnh cho bệnh nhân.

Xóa bỏ “điểm mù” trong sinh thiết, chẩn đoán bệnh

Theo TS.BS. Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương, chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị bệnh . “Với kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm có khả năng phát hiện sớm những tổn thương ở nhu mô phổi, hệ thống của cây khí phế quản, hoàn toàn có thể phát hiện sớm. Đây là kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng”, TS Lượng nói.

Trong quá trình nội soi, bệnh nhân vẫn tỉnh, hoặc phải gây mê nếu bệnh nhân mắc những tổn thương ngoại biên rất khó, TS Lượng cho biết.

TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương (người thứ 4 từ phải sang) cùng các bác sĩ tham gia nội soi phế quản siêu âm

Ths Minh nói, so với nội soi phế quản ống mềm trước đây, cho hình ảnh hệ thống phế quản trung tâm ở phổi. Chỉ tổn thương trên hệ thống trung tâm được nhìn thấy, còn những tổn thương không nhìn thấy thì hầu như bác sĩ lấy bệnh phẩm “mù”, sinh thiết “mù”, chọc thiết “mù”, nguy cơ tai biến cao. Nguy cơ lớn nhất khi nội soi sinh thiết bệnh phẩm do không nhìn thấy được là bác sĩ chọc nhầm mạch máu vì khu vực này rất nhiều các mạch máu lớn, dễ bị tai biến, thậm chí tử vong.

Kỹ thuật này giúp bác sĩ  không bị sinh thiết nhầm ở vị trí lành hoặc vị trí hoại tử dễ dẫn tới chẩn đoán sai lầm cho người bệnh. Trong khi đó, kỹ thuật nội soi siêu âm, bác sĩ vừa nhìn thấy hình ảnh thật vừa nhìn được hình ảnh siêu âm sẽ giảm nguy cơ tai biến.

Do đường vào nội soi là đường tự nhiên từ họng, nên đây là xâm lấn tối thiểu, giúp giảm thiểu các tai biến, biến chứng. Bác sĩ vừa có đồng thời hình ảnh nội soi, vừa hình ảnh siêu âm giúp không sinh thiết vào các mạch máu lớn, tai biến hầu như không có. Đây là kỹ thuật rất an toàn chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm các tổn thương ác tính, giúp bác sĩ xử trí triệt để.

Chia sẻ với phóng viên, TS Lượng cho biết, trước đây, nhiều người bệnh có điều kiện thường ra nước ngoài để thực hiện chẩn đoán bệnh lý về phổi, trong đó có kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm. Nhưng nay với việc áp dụng kỹ thuật này tại BV Phổi Trung ương,  với những bệnh nhân có tổn thương nhỏ, giai đoạn sớm sẽ được phát hiện kịp thời. Đây là bước hoàn thiện công nghệ quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi tại BV Phổi Trung ương.  Từ đây, các bác sĩ hoàn toàn có đủ phương tiện, làm chủ những kỹ thuật cao vừa có thể nội soi lấy mẫu dưới màn hình tăng sáng, hướng dẫn X quang, nội soi siêu âm, sinh thiết, giải phẫu bệnh ngay tại chỗ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Hải Yến

Tin liên quan
“Ho ra máu sét đánh” – Ca bệnh hy hữu được BV Phổi TW cứu sống
SKĐS - Ngày 14/2 (29 tháng chạp), gặp gia đình chị Trầm tại BV Phổi Trung ương, ánh mắt chị không giấu nổi niềm vui. Chỉ mấy ngày trước đây, khi chứng kiến chồng mình kiệt sức và lịm dần sau những cơn “ho ra máu sét đánh”, chị Trầm tưởng rằng cuộc sống sẽ dừng lại với anh Quân nhưng thật kỳ diệu, Tết này, niềm vui vẫn tới với gia đình chị. Ca bệnh của chồng chị là một trong những ca bệnh khó nhưng may mắn đã được các bác sĩ BV Phổi Trung ương cứu sống trong gang tấc.
Công bố quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bv Phổi trung ương
SKĐS - Chiều 19/9, tại Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế công bố Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bv Phổi Trung ương PGS. TS Nguyễn Viết Nhung.
BV Phổi Trung ương: Sẵn sàng "trình làng" chương trình ghép phổi vào năm 2019
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, bệnh viện đang xúc tiến một chương trình ghép phổi tầm quốc gia, ca ghép phổi đầu tiên của bệnh viện sẽ tiến hành vào năm 2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm