DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi
DS Nguyễn Thanh Bình - 09:19 25/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy sử dụng thêm camrelizumab vào phác đồ chứa carboplatin và pemetrexed có hiệu quả cao hơn và cải thiện thời gian sống không tiến triển ung thư cho bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy so với hóa trị liệu đơn độc.

Nghiên cứu được tiến hành bởi BS. Caicun Zhou, Đại học Tongji cùng cộng sự trên 412 bệnh nhân (tuổi trung bình 60, 71% nam) mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy (nsq-NSCLC) không có đột biến gen EGFR hoặc ALK tại 52 bệnh viện ở Trung Quốc. Bệnh nhận được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: (1) 4-6 chu kỳ hóa chất carboplatin + pemetrexed + camrelizumab mỗi 3 tuần, rồi điều trị duy trì bằng camrelizumab + pemetrexed (hóa trị + miễn dịch) và (2) tương tự nhưng không có camrelizumab (hóa trị đơn độc). Tiêu chí chính là thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) ở tất cả các bệnh nhân.

Phân tích sơ bộ cho thấy: PFS của nhóm (1) dài hơn nhóm (2) có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên tỉ lệ gặp tác dụng phụ của nhóm (1) cao hơn: Giảm bạch cầu trung tính (38% so với 30%), giảm bạch cầu (20% so với 14%), thiếu máu (19% so với 11%), giảm tiểu cầu (17% so với 12%).

kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch cho hiệu quả cao hơn trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ không vảyKết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch cho hiệu quả cao hơn trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy.

BS. Zhou kết luận nghiên cứu đã tạm thời thành công với chỉ tiêu nghiên cứu chính cho thấy PFS khác biệt có ý nghĩa thống kê và ý nghĩa lâm sàng. “Điều này củng cố cho lựa chọn đưa phác đồ camrelizumab + carboplatin + pemetrexed trở thành lựa chọn đầu tay cho bệnh nhân Trung Quốc mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không vảy”.

BS Hossein Borghaei, Trưởng khoa Ung thư Lồng ngực, Trung tâm Y tế Fox Chase, Mỹ ủng hộ kết quả nghiên cứu và bổ sung thêm “nên đưa phối hợp này vào phác đồ điều trị chuẩn".

BS Ravi Salgia, Giáo sư, Thành viên Khoa nghiên cứu điều trị Ung thư, Trung tâm City of Hope, Mỹ nhận định cần có thêm nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược để xác nhận kết quả này. Ông cũng góp ý nên dùng thêm tiêu chí thời gian sống thêm toàn bộ để đánh giá và cân nhắc thiên lệch do có nhiều bệnh nhân nam.

DS Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 1/2021)

Tin liên quan
Thuốc lá điện tử tăng nguy cơ ung thư phổi và hàng loạt tác hại khác
SKĐS - Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) là sành điệu và giúp cai nghiện được thuốc lá điếu thông thường. Song các chuyên gia cho rằng điều này là sai lầm vì các sản phẩm này đều gây độc như nhau và cần thiết ban hành ngay quy định cấm vận chuyển, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.
Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong
SKĐS - Tiếp nối những thành công của chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.
Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi
SKĐS - Ung thư phổi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng cổ điển bao gồm ho dai dẳng, khó thở, mệt mỏi, nhưng có 5 dấu hiệu sau bạn cũng nên chú ý:
Đồng hành cùng người bệnh trong cuộc chiến chống lại ung thư phổi
SKĐS - Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nước ta, nhưng phần lớn các trường hợp bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn với nhiều ảnh hưởng nặng nề. Báo Sức khỏe & Đời sống xin gửi đến quý độc giả những thông tin hữu ích nhất về chủ đề này qua cuộc trò chuyện cùng TS.BS. Lê Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm