Kết hợp các thực phẩm tốt cho người bệnh tiền đái tháo đường

04-08-2021 8:14 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Tiền đái tháo đường là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân có thể có mắc đái tháo đường typ 2 trong tương lai. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể điều trị được nếu duy trì một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập luyện thể dục thường xuyên.

tiền đái tháo đường

Hạn chế lượng bột đường

Các chất bột đường nguyên chất thường được phân loại vào hàm lượng chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) cao, gồm những loại sản phẩm ngũ cốc tiêu hóa nhanh, như bánh mì trắng, khoai tây và gạo trắng, nước ngọt và nước trái cây. Hãy luôn hạn chế những thức ăn này nếu bị tiền đái tháo đường.

Các loại thực phẩm có chỉ số GI trung bình sẽ rất phù hợp cho người bệnh tiền đái tháo đường như bánh mì đen và gạo lứt. Tuy nhiên, chúng vẫn không tốt bằng các loại thực phẩm có mức GI thấp như rau củ quả không chứa tinh bột, như cà rốt và rau xanh, các loại đậu, khoai lang, ngô.

Hạn chế các chất béo bão hòa để giảm nguy cơ tăng cholesterol và bệnh tim, cùng với tiền đái tháo đường.

Việc kết hợp các loại thực phẩm trong bữa ăn là cách tốt nhất để giảm GI. Ví dụ, nếu dự định ăn cơm trắng, hãy ăn cùng rau và thịt gà để làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm thiểu việc tăng đột biến lượng đường huyết.

Kết hợp các thực phẩm tốt cho người bệnh tiền đái tháo đường - Ảnh 2.

Người bệnh tiền đái tháo đường nên hạn chế tinh bột.

Kiểm soát khẩu phần ăn

Kiểm soát khẩu phần ăn tốt có thể giữ cho chỉ số GI ở mức thấp. Một trong những phương pháp tốt nhất để quản lý các khẩu phần ăn đó chính là hãy ăn uống có ý thức. Ăn khi đang đói và dừng lại khi đã no. Ăn chậm rãi, tập trung vào thực phẩm và mùi vị của nó.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ cung cấp một số lợi ích cho cơ thể, giúp cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể khiến người bệnh giảm bớt ham muốn ăn uống hơn. Một số loại thực phẩm chứa lượng chất xơ cao là đậu và các loại rau họ đậu, các loại trái cây và rau củ có thể ăn được, ngũ cốc nguyên hạt…

Kết hợp các thực phẩm tốt cho người bệnh tiền đái tháo đường - Ảnh 3.

Rau xanh, trái cây tốt cho người bệnh tiền đái tháo đường.

Ăn thịt nạc

Thịt không chứa các chất bột đường, nhưng nó có thể là một nguồn đáng kể chất béo bão hòa có trong chế độ ăn uống. Ăn nhiều thịt có thể dẫn đến lượng cholesterol cao. Nếu có dấu hiệu tiền đái tháo đường thì một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Người bệnh tiền đái tháo đường nên ăn thịt gà không da, thịt bò cắt lát hay thịt bò thăn…

Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.BS. Quý Nhân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH