Hà Nội

Kết hợp bổ sung selenium và coenzym Q10 làm giảm một nửa tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch

02-12-2016 9:54 AM | Dược

SKĐS - Tim mạch là căn bệnh hàng đầu dẫn tới tử vong trong một thế giới phát triển, 17 triệu ca hàng năm, con số này còn cao hơn số bệnh nhân chết vì ung thư.

 

Tim mạch là căn bệnh hàng đầu dẫn tới tử vong trong một thế giới phát triển, 17 triệu ca hàng năm, con số này còn cao hơn số bệnh nhân chết vì ung thư. Căn bệnh thời sự này là do mảng xơ vữa động mạch bởi chế độ ăn uống không kiểm soát, kém vận động, béo phì, hút thuốc lá... Một nghiên cứu đáng ghi nhận tại ThụyĐiển đã cho thấy bổ sung kết hợp hai loại: selenium và coenzym Q10 làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh lý về tim mạch xuống một nửa. Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết: hai loại thuốc này còn có lợi trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm số ngày nằm viện để điều trị hoặc phẫu thuật, cơ thể vẫn còn được bảo vệ trong nhiều năm sau khi ngừng bổ sung hai loại này

Nghiên cứu này đã kéo dài mất năm năm với 443 người tình nguyện khỏe mạnh trong độ tuổi 70 và 80. Một nửa trong số họ được cho sử dụng giả dược, số còn lại cho dùng mỗi ngày 200mg CoQ10 và selenium. Sau 5 năm nghiên cứu, thử nghiệm, có 12,6% số người trong nhóm dùng giả dược tử vong do bệnh lý tim mạch, trong khi con số này ở nhóm sử dụng hai chất trên là 5,9% - nhóm này cũng cho thấy chức năng tim được cải thiện tốt hơn qua siêu âm tim. Quan trọng hơn cả là dấu vết sinh học NT-proBNP giảm xuống, đây chính là dấu hiệu cho biết có suy tim.

Điều này cho thấy lợi ích của việc làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết có hai điều tích cực được nhận thấy ở nhóm người có dùng chất bổ sung là: chất lượng cuộc sống được tăng lên, giảm được 246 ngày nằm viện. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là sau mười năm , selenium & CoQ10 vẫn duy trì sức khỏe tốt, giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch; Trong mười năm này những người tham gia thử nghiệm giảm một nửa nguy cơ bị bệnh tim , đột quỵ, suy tim so với những người dùng giả dược. Cả hai giới tính nam, nữ đều đáp ứng tốt với thử nghiệm này.

 

thuốc chữa bệnh Tim mạch

 

CoQ10 và selenium hiệp đồng hổ trợ cải thiện tế bào hữu hiệu. CoQ10 là một loại chống oxy hóa giúp bảo vệ ty thể của tế bào bị bệnh, bổ sung năng lượng cho tế bào. Selenium là một khoáng chất cần cho hoạt động của một số enzym trong cơ thể và cũng là một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự lão hóa các tế bào, chống lại tác hại của các gốc tự do. Selen rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hoạt động của cơ tim.

Các gốc tự do được biết là tác nhân thúc đẩy quá trình lão hóa các tế bào, trong đó có tế bào cơ tim, làm gia tăng các bệnh mạn tính. Các nhà nghiên cứu khoa học xác định hai chất selenium & CoQ10 có tác dụng chống lại tác nhân oxy hóa, chống lại các gốc tự do, đặc biệt ở người cao tuổi. Ở độ tuổi 80 trở đi, ty thể của tế bào giảm một nửa, CoQ10 cải thiện điều này và làm tăng cường năng lượng. Đó là lý do tại sao CoQ10 tốt cho hoạt động của cơ tim, vì tế bào cơ tim cần rất nhiều năng lượng để hoạt động.

CoQ10 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, gan động vật, các loại hạt.... Selenium có nhiều trong mầm lúa mì, men bia, sò hến tôm cua, hạt hoa hướng dương, quả hạch Brazil....

Các nhà nghiên cứu khoa học khuyến cáo cộng đồng nên bổ sung selenium và CoQ10 từ nguồn thực phẩm cũng như supplement để cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh lý về tim mạch.DS.Bùi Ngọc Lan Hương
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH