Keo thông minh giúp chữa lành vết thương nghiêm trọng ở mắt

26-12-2017 8:58 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California, Mỹ đã dùng hydrogel được gọi là poly 9N-isopropylacrylamaide) hoặc PNIPAM để gắn liền miệng vết thương ở nhãn cầu ngay lập tức.

Trong một công bố mới đây trên Tạp chí Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát triển thành công một phương pháp điều trị mới tiêm keo thông minh vào vị trí bị thương tích ở nhãn cầu giúp lành vết thương nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California, Mỹ đã dùng hydrogel được gọi là poly 9N-isopropylacrylamaide) hoặc PNIPAM để gắn liền miệng vết thương ở nhãn cầu ngay lập tức. Bởi vì chấn thương mắt nếu không được xử lý nhanh chóng sẽ dẫn đến các biến chứng như rách võng mạch và cuối cùng là mù. Hydrogel có đặc tính kỳ lạ đó là ở nhiệt độ thấp thì ở dạng chất lỏng nhưng ở nhiệt độ cao hơn nó sẽ trở nên rắn và dính hơn. “Vì nhiệt độ chuyển tiếp ban đầu của hydrogel rất gần với nhiệt độ của mắt người nên chúng tôi phải thay đổi tính chất của nó để đảm bảo hydrogel sẽ tạo kết dính giúp khép miệng vết thương ngay khi được tiêm vào mắt”, theo Niki Bayat - trưởng nhóm nghiên cứu. Sau khi vết thương lành, các bác sĩ chỉ cần làm mát gel một lần nữa với nước lạnh để nó mềm và dễ loại bỏ. Gel này đã được thử nghiệm thành công trên mắt của lợn và thỏ. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm trên người dự kiến vào năm 2019.


Quốc Tuấn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH