DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kẽm ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2
Duy Khoa - 14:21 15/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Phòng thí nghiệm virus học phân tử, Khoa vi sinh y học, Đại học Leiden, Hà Lan phát hiện thấy vai trò của kẽm trong phòng chống bệnh viêm phổi cấp, ức chế sự nhân lên SARS-CoV-2 trong tế bào và làm giảm nhẹ bệnh do virus này gây ra.

Các loại virus có RNA, gồm cả virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp, picornavirus, virus cúm và coronavirus đều có thể được phong bế ở cấp độ tế bào bằng cách tăng nồng độ kẽm nội bào. Quá trình sao chép của tất cả các loại virus này có thể bị dừng lại khi nồng độ kẽm được bổ sung thích hợp.

Bằng cách sử dụng các ion kẽm như pyrithione, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng kẽm tăng nội bào làm suy yếu sự nhân lên của virus có RNA, ức chế nghiêm trọng sự nhân lên của SARS-coronavirus (SARS-CoV) trong các tế bào. Virus này có một loại enzyme cốt lõi cần thiết cho sự sao chép đa protein, chúng dễ dàng được ngăn chặn bằng cách sử dụng kẽm.

Với việc bổ sung kẽm, có thể ức chế enzyme nói trên của SARS-CoV và giảm hoạt hóa của enzyme chuyển đổi angiotensin 2, một thụ thể được biết đến liên quan tới SARS-CoV-2. Các đặc tính chống virus của kẽm còn được biết đến nhờ điều chỉnh tăng sản xuất interferon, cho phép hệ thống miễn dịch bẩm sinh phản ứng nhanh hơn với virus và loại bỏ nhiễm trùng.

Kẽm làm hạn chế sự nhân lên của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, kẽm còn có chức năng chống viêm và giúp chức năng miễn dịch của tế bào T hoạt động hiệu quả, hạn chế các cơn bão cytokine trong các ca mắc COVID-19 nặng. Sự hấp thụ kẽm tăng lên trong các tế bào, nguy cơ đồng nhiễm vi khuẩn hạ thấp, tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm khác. Thông qua cơ chế này, kẽm cũng chịu trách nhiệm làm sạch chất nhầy đường hô hấp khỏi cơ thể và cải thiện chức năng rào cản của biểu mô đường hô hấp. Thực tế, nhiều ca tử vong vì COVID-19 chủ yếu rơi vào nhóm nguy cơ cao như béo phì, đái tháo đường và xơ vữa động mạch… Các nhóm này cũng thường có nguy cơ cao thiếu kẽm. Với phát hiện này, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên bổ sung đủ kẽm, giúp nâng cao sức đề kháng chung cho cơ thể.

 

 


Duy Khoa

(AMN-6/2020)

Tin liên quan
Kẽm - Tăng cường miễn dịch
SKĐS - Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV có những diễn biến khó lường, vì vậy phòng tránh lây nhiễm là biện pháp được ưu tiên hàng đầu, trong đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể trước các nguy cơ tấn công của chủng virus corona mới được nhiều người rất quan tâm.
Thừa kẽm cũng dễ mắc bệnh
SKĐS - Kẽm là nguyên tố vi lượng thiết yếu và quan trọng cho chức năng tế bào, bao gồm sự phát triển, chỉnh sửa, phân chia, sự khác biệt và kích hoạt tế bào. Sự thành công của kẽm nằm ở khả năng kháng virus và các đặc tính thúc đẩy miễn dịch, các lợi ích chữa bệnh và rất quan trọng cho cơ thể người vượt xa khỏi cuộc chiến chống lạnh theo mùa..
Bổ sung kẽm để cải thiện chức năng gan
SKĐS - Các nhà khoa học từ Bệnh viện Osaka-Rosai Nhật Bản đã phát hiện ra rằng bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện chức năng gan, làm giảm nguy cơ ung thư gan và các bệnh gan khác.
Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy?
SKĐS - Bé nhà tôi bị tiêu chảy do vi khuẩn, ngoài thuốc oresol, kháng sinh, men vi sinh, bác sĩ còn cho uống thêm kẽm. Trong khi đó, lần trước bé cũng bị tiêu chảy nhưng lại không được bổ sung kẽm. Xin cho biết kẽm có tác dụng gì khi trẻ bị tiêu chảy?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm