Hà Nội

Kẽm ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2

15-06-2020 2:21 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Phòng thí nghiệm virus học phân tử, Khoa vi sinh y học, Đại học Leiden, Hà Lan phát hiện thấy vai trò của kẽm trong phòng chống bệnh viêm phổi cấp, ức chế sự nhân lên SARS-CoV-2 trong tế bào và làm giảm nhẹ bệnh do virus này gây ra.

Các loại virus có RNA, gồm cả virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp, picornavirus, virus cúm và coronavirus đều có thể được phong bế ở cấp độ tế bào bằng cách tăng nồng độ kẽm nội bào. Quá trình sao chép của tất cả các loại virus này có thể bị dừng lại khi nồng độ kẽm được bổ sung thích hợp.

Bằng cách sử dụng các ion kẽm như pyrithione, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng kẽm tăng nội bào làm suy yếu sự nhân lên của virus có RNA, ức chế nghiêm trọng sự nhân lên của SARS-coronavirus (SARS-CoV) trong các tế bào. Virus này có một loại enzyme cốt lõi cần thiết cho sự sao chép đa protein, chúng dễ dàng được ngăn chặn bằng cách sử dụng kẽm.

Với việc bổ sung kẽm, có thể ức chế enzyme nói trên của SARS-CoV và giảm hoạt hóa của enzyme chuyển đổi angiotensin 2, một thụ thể được biết đến liên quan tới SARS-CoV-2. Các đặc tính chống virus của kẽm còn được biết đến nhờ điều chỉnh tăng sản xuất interferon, cho phép hệ thống miễn dịch bẩm sinh phản ứng nhanh hơn với virus và loại bỏ nhiễm trùng.

Kẽm làm hạn chế sự nhân lên của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, kẽm còn có chức năng chống viêm và giúp chức năng miễn dịch của tế bào T hoạt động hiệu quả, hạn chế các cơn bão cytokine trong các ca mắc COVID-19 nặng. Sự hấp thụ kẽm tăng lên trong các tế bào, nguy cơ đồng nhiễm vi khuẩn hạ thấp, tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm khác. Thông qua cơ chế này, kẽm cũng chịu trách nhiệm làm sạch chất nhầy đường hô hấp khỏi cơ thể và cải thiện chức năng rào cản của biểu mô đường hô hấp. Thực tế, nhiều ca tử vong vì COVID-19 chủ yếu rơi vào nhóm nguy cơ cao như béo phì, đái tháo đường và xơ vữa động mạch… Các nhóm này cũng thường có nguy cơ cao thiếu kẽm. Với phát hiện này, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên bổ sung đủ kẽm, giúp nâng cao sức đề kháng chung cho cơ thể.

 

 Duy Khoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH