DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kẽm giúp giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19  
Phùng Dần - 09:44 10/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha mới đây vừa phát hiện ra rằng những bệnh nhân COVID-19 nhập viện với nồng độ kẽm trong máu thấp có xu hướng tiến triển tình trạng sức khỏe xấu hơn những người có mức độ kẽm trong máu ổn định.

Nhóm nghiên cứu do TS. Roberto Guerri-Fernandez thuộc Bệnh viện Del Mar ở Barcelona đứng đầu cho biết: Mức độ kẽm thấp hơn khi nhập viện tương quan với tình trạng viêm phổi cao hơn trong quá trình nhiễm trùng và kết quả điều trị kém hơn.

Đây là kết quả được xác nhận sau khi phân tích dữ liệu tổng hợp từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho 249 bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha. Tuổi trung bình của các bệnh nhân này là 63 tuổi.

Tất cả các bệnh nhân đều được kiểm tra nồng độ kẽm trong máu khi nhập viện, mức trung bình là 61mcg/dL (microgam trên mỗi decilit máu).

Kẽm giúp làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19Kẽm giúp làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

`         Các nhà nghiên cứu cho biết: Trong số những người tử vong do COVID-19, đa phần là những bệnh nhân có nồng độ kẽm trong máu thấp hơn so với bình thường (trung bình chỉ 43 mcg/dL). Ngược lại, nồng độ kẽm trong máu của những người sống sót sau cơn bệnh trung bình là 63 mcg/dL.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và phương pháp điều trị, các nhà khoa học nước này đã xác nhận: Mỗi đơn vị kẽm tăng lên trong máu có liên quan đến việc giảm 7% tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong khi nằm viện.

Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho biết: Nồng độ kẽm trong máu cao hơn có liên quan đến mức protein chống viêm khi bệnh nhân bị nhiễm trùng.

Nghiên cứu giúp mở ra hướng đi mới trong đánh giá tác động và điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhân mắc COVID-19.

 

 

 

Phùng Dần

(medicinenet.com)

Tin liên quan
Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và 2 có hàm lượng sắt, kẽm thấp hơn quy định
SKĐS - Ba mươi (30) mẫu kiểm tra được lấy từ sáu (06) lô (mã số 487, 488, 536, 537, 538, 539) của sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 tại Campuchia được kiểm nghiệm đã cho thấy hàm lượng sắt và kẽm trong sản phẩm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế và quy định của Việt Nam
Có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch?
SKĐS - Hiện nay dịch bệnh COVID - 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều người tìm đến việc bổ sung kẽm với mong muốn tăng sức đề kháng cho cơ thể, góp phần phòng chống dịch bệnh. Vậy có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch COVID-19
Bổ sung kẽm khi nào?
SKĐS - Tôi nghe nói kẽm tốt cho cơ thể. Nếu thiếu kẽm sức đề kháng sẽ bị suy giảm, hay bị cảm cúm. Vậy làm thế nào để biết mình thiếu kẽm. Tôi có nên mua uống để phòng thiếu chất này không?
[Sổ tay] Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị
SKĐS - Nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn- Bộ Y tế xây dựng và ban hành cuốn “Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Sau đây là hướng dẫn tại trung tâm thương mại, siêu thị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm