Kế thừa và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc trong sản xuất thuốc đông dược

02-03-2023 8:30 AM | Y học cổ truyền

Dược phẩm Hoa Linh là một trong những đơn vị tiêu biểu bào chế thành công nhiều sản phẩm thuốc đông dược có chất lượng tốt, hiệu quả cao. Tiêu biểu như thuốc ho bổ phế và viên ngậm Bảo Thanh, kế thừa và phát triển từ phương thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao.

"Bên cạnh những giá trị căn bản để tạo nên một doanh nghiệp tốt và thành công, gồm Tài (Trí tuệ) và Đức (Tử tế, Tận tâm) thì một trong những định hướng phát triển mà Hoa Linh lựa chọn, đó là phát triển dựa trên các giá trị truyền thống. Cụ thể, đó là sự kế thừa và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, tạo ra các sản phẩm chất lượng, tiện dụng phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân" - Dược sĩ Trần Ngọc Ánh, Tổng giám đốc, người sáng lập công ty chia sẻ.

Kế thừa và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc trong sản xuất thuốc đông dược - Ảnh 1.

Sứ mệnh của Dược phẩm Hoa Linh là kế thừa và phát triển y học cổ truyền nước nhà.

Gìn giữ, phát triển các "bảo bối" y học cổ truyền cha ông để lại

Dược phẩm Hoa Linh được thành lập năm 2001 bởi những người thầy thuốc (những dược sĩ và bác sĩ). Ngay từ khi thành lập, những người sáng lập đã định hướng tập trung khai thác và ứng dụng hiệu quả tinh hoa y dược cổ truyền Việt Nam nói riêng và Phương Đông nói chung.

Phát huy giá trị truyền thống được thể hiện qua bộ giá trị cốt lõi của Hoa Linh gồm 8T là: Trí tuệ - Tận tâm - Tử tế - Truyền thống. Điều này còn được thể hiện rất rõ nét ở những sản phẩm thuần Việt đã quen thuộc với người tiêu dùng như: Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu, Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân…

Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời. Y học cổ truyền với nền tảng lý luận sâu sắc, uyên bác, cùng các tri thức dân gian trong trị bệnh đã tạo nên nền y học cổ truyền dân tộc đậm đà bản sắc. Các tri thức đó đã được đúc kết, chiêm nghiệm qua hàng ngàn năm lịch sử, gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, cho đến nay, vẫn còn nguyên giá trị.

Hơn thế, trong xã hội hiện đại ngày nay, con người ngày càng muốn gần hơn với tự nhiên nên xu hướng chăm sóc sức khỏe với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa chuộng. Do đó, hướng phát triển của Dược phẩm Hoa Linh dựa trên các thành tựu của y học cổ truyền dân tộc, kết hợp vận dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, là một định hướng phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của con người trong xã hội hiện đại.

Vốn là dược sĩ, lại xuất thân trong gia đình có nền tảng về y học (cha đẻ là lương y, thầy thuốc), nên ông Trần Ngọc Ánh - Nhà sáng lập Dược phẩm Hoa Linh càng hiểu và trân trọng các tri thức chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của y học cổ truyền. Bởi vậy, giá trị truyền thống là giá trị không thể thiếu trong bộ giá trị cốt lõi của công ty, góp phần tạo nên bản sắc riêng của Dược phẩm Hoa Linh - công ty dược phẩm với các sản phẩm chất lượng cao, hiện đại, tiện dụng từ y học cổ truyền.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh - Thành tựu tiêu biểu cho sự kế thừa và phát triển y học cổ truyền Việt Nam

Sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được phát triển dựa trên bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao, gia thêm các vị thuốc dân gian Việt Nam, vốn là phương thuốc quý, được chiêm nghiệm từ cụ thân sinh, sau được thế hệ những người con như dược sĩ Trần Ngọc Ánh vận dụng kỹ thuật hiện đại, phát triển lên quy mô sản xuất công nghiệp, tạo ra dạng dùng tiện dụng.

Kế thừa và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc trong sản xuất thuốc đông dược - Ảnh 2.

Nhờ ứng dụng thành công công nghệ sản xuất hiện đại, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh tiện dụng hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Một trong những điểm mấu chốt, quan trọng trong hiện đại hóa sản xuất thuốc có nền tảng y học cổ truyền, đó là sự đảm bảo hài hòa giữa việc tuân thủ, giữ vững các nguyên lý của y học cổ truyền với việc vận dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong sản xuất công nghiệp. Nhờ vậy, sản phẩm thuốc phát huy tác dụng toàn vẹn theo nguyên lý đông y, lại tạo ra năng suất lớn, sản lượng lớn, chất lượng đồng đều, ổn định trong sản xuất công nghiệp.

Với đặc thù là sản phẩm thuốc từ y học cổ truyền, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có ưu điểm nổi bật về công dụng: không chỉ có tác dụng trị ho, hóa đờm hiệu quả, mà còn có tác dụng bổ phế theo nguyên lý đông y. Nhờ bổ phế, dưỡng phổi, nâng cao sức khỏe hệ hô hấp, mà Bảo Thanh có tác dụng phòng bệnh, ngăn ngừa cơn ho tái phát hiệu quả, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về hô hấp (viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản)...

Kế thừa và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc trong sản xuất thuốc đông dược - Ảnh 3.

Với nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn, mỗi năm Bảo Thanh đáp ứng sản lượng hàng triệu chai siro, hàng triệu viên ngậm phục vụ nhu cầu sử dụng thuốc ho bổ phế của người dân trên cả nước.

Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, nhãn hiệu Bảo Thanh đã trở thành sản phẩm thuốc ho bổ phế quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình người Việt. Sản phẩm vinh dự được trao tặng giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt, tôn vinh thuốc đông dược trong nước có chất lượng tốt, đóng góp to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; được bình chọn là thương hiệu Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích trong 2 năm liên tiếp là 2021 và 2022.

Chính vì vậy, dẫu thị trường dược phẩm có nhiều sự cạnh tranh, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh vẫn vững vàng khẳng định vị thế là sản phẩm thuốc ho đông dược cao cấp, không chỉ là niềm tự hào của Dược phẩm Hoa Linh mà còn là thành tựu tiêu biểu của công cuộc hiện đại hóa y học cổ truyền Việt Nam.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH