Kế hoạch táo tợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng

15-11-2022 6:38 PM | Thời sự

SKĐS - Sau khi đến cửa hàng tạp hoá mua 1 khẩu súng lục đồ chơi và 1 đôi găng tay len, một bộ áo mưa màu đen, đối tượng đã tháo biển số xe máy và đi đến ngân hàng để thực hiện vụ cướp.

Danh tính đối tượng uy hiếp nhân viên ngân hàng, cướp hàng trăm triệu đồngDanh tính đối tượng uy hiếp nhân viên ngân hàng, cướp hàng trăm triệu đồng

SKĐS - Sáng 15/11, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đã bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng tại TP. Sông Công.

Ngay sau khi xảy ra vụ cướp gần 700 triệu đồng tại Phòng Giao dịch chi nhánh ngân hàng nằm trên địa bàn thành phố Sông Công, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động lực lượng điều tra xác minh, truy xét đối tượng.

Sau khoảng 12 giờ xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã xác định và bắt giữ nghi phạm gây án là Phạm Đức Anh (SN 1989, trú xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Khám xét khẩn cấp nơi ở tạm trú của đối tượng, công an thu giữ gần 394.000.000 đồng, 1 súng ngắn bằng nhựa và một số vật chứng liên quan khác.

Kế hoạch táo lợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Hình ảnh nghi phạm cướp ngân hàng. Ảnh cắt từ camera.

Tại cơ quan điều tra Phạm Đức Anh tỏ ra tỉnh táo, rất bình tĩnh nhưng liên tục cúi mặt khi kể về quá trình phạm tội của mình. Đối tượng khai, để thực hiện kế hoạch cướp ngân hàng lấy tiền trả nợ, gã đến cửa hàng tạp hoá gần nhà mua 1 khẩu súng lục đồ chơi và 1 đôi găng tay len, một bộ áo mưa màu đen. 

Sau đó, Đức Anh đi thăm dò quanh khu vực ngân hàng rồi phòng trọ, tháo biển số xe máy (đây là xe mượn). 12h45, người đàn ông này bắt đầu thực hiện kế hoạch, phóng xe đến đường mòn, đoạn đất trống, thì dừng lại mặc áo mưa rồi mới đi đến ngân hàng. Do còn sớm chưa mở cửa, nghi phạm lại phóng xe đi vòng quanh, rồi đứng ở cổng chợ đến 13h40 thì vào ngân hàng, chờ một bà cụ đang giao dịch.

Ngồi một lúc, nhân viên gọi hỏi lý do, nghi phạm bảo cần rút tiền và nhận tờ khai ghi thông tin. Sau đó, gã vờ ra mở cốp xe lấy căn cước công dân, khi vào thấy ngân hàng còn ít người, nên đã rút súng chĩa vào một nhân viên nam và 3 nữ nhân viên đe dọa và đưa túi bóng đen yêu cầu để tiền vào túi.

Kế hoạch táo lợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 3.

Tang vật cảnh sát thu giữ.

Sau đó, Phạm Đức Anh cầm tiền đi ra ngoài, phóng xe máy chạy về hướng Hà Nội. Lòng vòng qua khu đô thị vắng người, nghi phạm dừng lại cởi áo mưa rồi về phòng trọ. Phạm Đức Anh để lại xe máy, quần áo, một số tiền, khẩu súng nhựa, găng tay ở phòng rồi bắt taxi đi "thanh toán nợ".

Đầu tiên, Phạm Đức Anh đi chuộc lấy ô tô, rồi đến khu công nghiệp mua súng nước cho con trai chơi. Sau khi về nhà chờ con trai ăn cháo xong, 2 bố con xuống công ty của vợ đang làm chờ đón vợ về. Sau đó, nghi phạm ở nhà cho đến khi bị bắt vào lúc rạng sáng...

Theo chính quyền địa phương, Phạm Đức Anh sinh ra trong gia đình cơ bản, là con trai út trong gia đình 5 anh chị em và quen được cưng chiều, bao bọc. Thích vào quân ngũ nên học hết lớp 12, Đức Anh thi Trường Lục quân nhưng đều trượt, sau đó đi nghĩa vụ quân sự và tranh thủ ôn thi Trường Lục quân lần thứ 3 nhưng không đủ điểm. Ra quân, Phạm Đức Anh học Đại học Nông lâm Thái Nguyên và về làm ở Khu Công nghiệp Điềm Thụy.

Kế hoạch táo lợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 4.

Nghi phạm bị bắt giữ tại nơi tạm trú lúc 3h45 ngày 15/11.

Cách đây 10 ngày, nghi phạm viết đơn xin nghỉ việc vì thấy chán và "đề xuất cải tiến nhiều thứ, nhưng không thay đổi được gì". Tuy nhiên, nghi phạm thuộc dạng chơi bời có tiếng, khiến gia đình từng phải trả nợ hơn một tỷ đồng.

Cũng do mê "tài xỉu" qua mạng, nên nghi phạm tiếp tục chơi và bị thua, phải cắm chiếc ôtô Kia K3 - tài sản hai vợ chồng tích cóp được lấy 270 triệu đồng để trả nợ. Sợ bố mẹ, vợ con biết được, người đàn ông này đành "tự giải quyết" bằng cách cướp ngân hàng lấy tiền trả nợ.

Gần 700 triệu đồng cướp được, nghi phạm mang 290 triệu đồng đi trả nợ, đưa thêm chủ nợ 20 triệu đồng vì đang mượn xe máy (chính là chiếc xe gây án)... Ngoài ra, Phạm Đức Anh cũng đang nợ nần một số người khác, mỗi nơi mấy chục triệu đồng.

Không xác định trốn đi đâu sau khi gây án

Kể lại quá trình trốn chạy của mình và bị công an bắt tại nhà, Phạm Đức Anh cho biết đó là vì: "Đến tối tôi có cảm giác bất an, tiếng chó cắn dọc đường càng lo sợ, nhưng không có ý định chạy. Khi xác định cướp, công an phát hiện ra mình rồi thì sống chui lủi sao được, thà cứ chấp nhận. Có trốn cũng chỉ là chui lủi, nhà còn gia đình các thứ, nên không xác định trốn đi đâu cả".

"Đến 18-19h, thấy mạng xã hội đăng nhiều lắm, thấy hình của mình ở đó, nhưng người thân, bạn bè không ai phát hiện ra, vì bố mẹ không dùng mạng xã hội, vợ thì bận chăm con...", nghi phạm kể thêm

Vì sao các vụ cướp ngân hàng liên tục xảy ra và ngày càng manh động, táo tợn, liều lĩnh?Vì sao các vụ cướp ngân hàng liên tục xảy ra và ngày càng manh động, táo tợn, liều lĩnh?

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên ngân hàng rồi cướp khoảng 700 triệu đồng.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH