Kẻ găm đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

22-01-2022 4:46 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo phân tích của giới luật sư, trên cơ sở kết quả lời khai là đúng, phù hợp với những dấu vết để lại trên cơ thể cháu bé, số lần cháu bé nhập viện, cơ quan điều tra cần khởi tố với đối tượng về nhiều tội danh theo Bộ luật hình sự 2015.

Dẫn giải thủ phạm vụ "bé gái bị ghim đinh ở đầu" thực nghiệm hiện trườngDẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

SKĐS - Ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, làm nghề thợ mộc, trú Thạch Thất, Hà Nội) về hành vi Giết người.

Ngày 20/1, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú tại Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) để điều tra về tội "Giết người" theo điều 123 Bộ luật Hình sự. Đối tượng Huyên là nghi phạm đã dùng 9 chiếc đinh găm vào đầu cháu Đ.N.A - con gái của người tình.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Trung Huyên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, Huyên khai nhận đã đánh đập, hành hạ, đóng đinh vào đầu cháu N.Đ.A (3 tuổi, ở xã Canh Nậu, Thạch Thất) - con gái chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1995, bạn gái đang chung sống như vợ chồng với Huyên) khiến cháu A 4 lần nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ, gãy tay, nuốt dị vật là đinh và đau tai, nôn mửa. Lần gần đây nhất, bé A nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có 9 dị vật là đinh trong đầu.

Với hành vi độc ác, man rợ của Nguyễn Trung Huyên với cháu bé 3 tuổi, trên VOV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, xét hành vi phạm tội của đối tượng là vô cùng tàn ác, man rợ để sát hại cháu bé 3 tuổi. Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người, gây nên sự kinh hoàng, phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

Kẻ găm đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Hình ảnh 9 chiếc đinh gim trong não bé gái 3 tuổi. Ảnh: BVCC

“Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, I, n, q Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Chỉ vì bực tức cháu A là con riêng của người tình mà đối tượng đã nảy sinh ý định hành hạ, đánh đập và giết cháu bé để không phải nuôi dưỡng, không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và người tình. Với động cơ, mục đích giết cháu thể hiện sự đê hèn, quá trình thực hiện phạm tội một cách man rợ nên cần thiết phải xử lý đối tượng một cách nghiêm minh nhất mới có tính răn đe, trừng trị để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em trong tình hiện nay”, luật sư Thơm phân tích.

Luật sư Thơm cho biết thêm, trong quá trình cháu A về chung sống cùng mẹ và Huyên thì đã bị đối tượng này nhiều lần hành hung, đánh đập dã man với mục đích sát hại cháu bé nhưng do cháu được đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn không tử vong. Với những hành vi tàn ác sát hại cháu không thành thì đối tượng Huyên sẽ phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng Phạm tội (Giết người) 02 lần trở lên theo quy định tại điểm g, Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Trước khi cháu A nhập viện còn có bó bột ở tay, phần bó bột này được thực hiện trước đó 2 tuần do bị đối tượng đánh gãy tay. Với hành vi này thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ…

Kẻ găm đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 5.

Đối tượng Huyên tại cơ quan công an. Ảnh: SKĐS

Đồng quan điểm, luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng luật Tinh Thông luật) và luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ lời khai của bị can này để xác định lời khai có đúng sự thật hay không. Trên cơ sở kết quả xác minh lời khai là đúng, lời khai này phù hợp với những dấu vết để lại trên cơ thể cháu bé, phù hợp với lời khai của người làm chứng và số lần cháu bé nhập viện, kết quả điều trị vết thương, cơ quan điều tra cần khởi tố với đối tượng này về nhiều tội danh trong đó có tội Giết người theo khoản 1 điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, tội Cố ý gây thương tích theo điều 134 BLHS và tội Hành hạ người khác theo điều 140 Bộ luật hình sự 2015.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu lời khai nhận của đối tượng Huyên là đúng thì đối tượng này đã ít nhất 4 lần thực hiện hành vi phạm tội. Tất cả những hành vi này đều có thể dẫn đến chết người, đối tượng cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, cháu bé không chết là do được cấp cứu kịp thời.

Đây là hành vi nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân, là hành vi giết người, đối tượng sẽ bị xử lý về Tội giết người theo khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ... nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đối với hành vi tàn nhẫn, mất tính người như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Kẻ găm đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 7.

Đối tượng Huyên thực nghiệm hiện trường. Ảnh: SKĐS

Trên Pháp luật & Bạn đọc, luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không, có hành vi không tố giác tội phạm hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy mẹ của cháu bé cũng có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với đối tượng này thì mẹ cháu bé sẽ bị xử lý hình sự cùng một tội danh với đối tượng này với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc xúi giục.

Trường hợp cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ để chứng minh mẹ cháu bé có biết về hành vi giết người, cố ý gây thương tích, hành hạ cháu bé nhưng không chứng minh được vai trò đồng phạm thì vẫn có thể xử lý người phụ nữ này về tội không tố giác tội phạm.

Theo ghi nhận, hiện bé Đ.N.A đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), tình trạng sức khỏe của bé vẫn đang nguy kịch. Gia đình bên nội vẫn chia nhau túc trực tại bệnh viện để chờ tin.

Hậu covid- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng


L.Vũ
Ý kiến của bạn