DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kể chuyện viễn thông ở Quán thanh xuân
Phạm Hoa - 14:00 12/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Alo, Quán thanh xuân xin nghe! là những câu chuyện, kỷ niệm của các khách mời và khán giả, cho thấy sự phát triển của ngành viễn thông song hành với sự phát triển của đất nước, giúp con người gần lại với nhau, đồng thời nhắc nhở chúng ta về giá trị lớn nhất của sự kết nối: Kết nối tình người.

30 năm trước, điện thoại thường chỉ có trong phim ảnh, hoặc trong trò chơi "nối bao diêm" của trẻ em. Muốn nói chuyện với nhau phải gặp mặt, muốn gọi điện thoại phải hẹn trước. Cho đến thập kỷ 80, trước thời đổi mới, dịp Tết, tất cả các bốt điện thoại đều kín người...

 

 

Cuối thập kỷ 90, sự xuất hiện của những chiếc điện thoại to, với màn hình đen trắng, gợi nhớ đến hình ảnh “cục gạch”. Thời điểm 1999-2000, để sở hữu chiếc điện thoại này, phải chi khoảng 4 triệu đồng, tương đương mức chi tiêu vài tháng của một gia đình bình thường. Cước phí mỗi phút gọi điện thoại di động lúc bấy giờ “bay” luôn 1 bát phở. Với vài chục phút liên lạc, chủ nhân của một thuê bao phải tốn gần chỉ vàng. Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ chia sẻ với khán giả của Quán thanh xuân về khái niệm "vùng phủ sóng".

 

 

Quán thanh xuân tháng 9 sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h40 chủ nhật, ngày 13/9/2020 trên kênh VTV1 với sự tham gia của ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông; NSƯT Minh Vượng, NSND Minh Hoà, Nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Phạm Thị Thục. Chương trình cũng đem đến cho khán giả nhiều ca khúc đặc sắc như: Lời của gió, Ơi cuộc sống mến thương , Chờ phone của anh (Nhạc Christian Gaubert; lời Việt: Khúc Lan), Nơi đảo xa, Quê hương tuổi thơ tôi qua sự thể hiện của ca sĩ Đông Hùng, Bảo Trâm, Tạ Quang Thắng, Tùng Dương, Thái Thùy Linh....

 

 

Trước khi điện thoại di động trở nên phổ biến như ngày hôm nay, ở những nơi đặc biệt như đảo xa, những thông tin như vợ sinh con, gia đình có việc... phải cả tháng sau mới đến được với chiến sĩ. Điện thoại di động không còn chỉ là một phương tiện liên lạc, nó là “bà mối” kết nối tình yêu. Khán giả Quán thanh xuân sẽ  cùng trò chuyện với cặp vợ chồng nguyên chiến sĩ đảo Trường Sa với hành trình hơn 300 ngày yêu nhau qua… điện thoại. Câu chuyện với Thiếu tướng-  Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn có những chi tiết: Trước đây, những chuyến thăm đảo thì phải mang dây đàn, tranh ảnh, sau này ra đảo Trường Sa quà là thẻ điện thoại Viettel. Nhờ có sóng điện thoại trên đảo, một ca đỡ đẻ được chỉ đạo trực tiếp từ đất liền ra đảo Trường Sa (2015), Trường Sa cũng được đón Giao thừa với cả nước qua chương trình truyền hình trực tiếp…

Khi chiếc điện thoại di động trở thành sở hữu cá nhân với giá cước rẻ, không còn độc quyền, mọi người từ công nhân, nông dân đều có thể sở hữu điện thoại di động. Tuần tra biên giới với hình ảnh rõ nét hơn, báo tin dễ dàng hơn, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia. Đời sống tình cảm của con người được cải thiện.

Ngày xưa, phải thật xa, thật lâu mới liên lạc được với nhau, nên mối liên hệ đó trở nên rất đáng quý, đáng mong chờ. Giờ đây một cú click có thể kết nối thì thay vì tiếp xúc trực tiếp, người ta có thói quen dùng những ngôn ngữ "không cảm xúc" với nhau. Nhưng dù các phương thức ngày càng hiện đại thì vẫn có những giá trị không bao giờ thay đổi và cần được giữ gìn, đó là Kết nối tình thân giữa con người và con người. Viễn thông và Công nghệ thông tin giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, lưu giữ cuộc sống, kết nối con người, kết nối tình thân.

Phạm Hoa

Tin liên quan
“Quán thanh xuân” không chỉ dành cho người đã qua thanh xuân
SKĐS - Quán thanh xuân là sự pha trộn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ.
Hà Nội: Sẽ lắp 1.000 camera tại quận Thanh Xuân
SKĐS - Bằng cách lắp đặt hệ thống camera quản lý đô thị, quận sẽ giám sát tốt hơn tình trạng vi phạm vỉa hè, vi phạm giao thông, đảm bảo trật tự trị an khu vực.
Ký ức Lưu Quang Vũ ùa về 'Quán thanh xuân'
SKĐS - Vào 20h40 ngày 4/8 trên kênh VTV1, chương trình ‘Quán thanh xuân’ với chủ đề “Điều không thể mất” được truyền hình trực tiếp, khán giả có dịp xem lại những trích đoạn kịch kinh điển và chia sẻ của các nghệ sĩ về tác phẩm, đời sống “tượng đài sân khấu Việt Nam” Lưu Quang Vũ.
‘Quán thanh xuân’ chiến thắng tại VTV Awards 2020
SKĐS - Lễ trao giải VTV Awards 2020 đã diễn ra vào tối 5/9 đúng dịp kỷ niệm 50 năm Đài truyền hình Việt Nam. “Quán thanh xuân: Về nhà xem phim” đã được vinh danh tại hạng mục Chương trình văn hóa – khoa học xã hội - giáo dục của năm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm