Kể chuyện hai hòn

25-04-2019 12:22 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Bình thường từ giữa tháng thứ 3 đến hết thai kỳ, hai tinh hoàn của thai phôi được chuyển từ từ ở vùng hông xuống đến bao bìu tương lai.

Một đường thông gọi là ống bẹn hình thành, theo đó hai hòn tuột từ từ vào túi bìu. Nhiệt độ bên trong cơ thể không phù hợp, hai hòn phải ra ngoài mát hơn để cưu mang mầm sống. Nhiệm vụ thần kỳ: Sản xuất testôstêron và chế tạo tinh trùng.

Chuyện lạ đời

Nữ vận động viên Semenya có hai hòn trong bụng

Sau khi Semenya, nhà vô địch 18 tuổi người Nam Phi, thắng cuộc thi chạy 800m nữ tại giải vô địch thế giới 2009 tại Berlin, IAAF (Liên hiệp Quốc tế các Hiệp hội Lực sĩ) cho thực hiện các xét nghiệm giới tính với nữ vận động viên này. Eo ơi! Caster Semenya vừa là phụ nữ... vừa là đàn ông. Không có tử cung và buồng trứng, mà có hai tinh hoàn trong bụng. Mức testôstêron cao hơn 3 lần phụ nữ bình thường. Theo quy định của IAAF, Semenya phải dùng thuốc hạ testôstêron mới được thi đấu. Phong độ suy sụp rõ ràng.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Trọng tài (Court of Arbitrations - CAS), lại tháo gỡ quy định của IAAF. Tin nóng hổi: ngày 20/8, Semenya đoạt huy chương vàng chạy 800m nữ tại Olympic Rio 2016. Cô được yêu mến trong nước mẹ, được gọi là “cô gái của chúng ta”. “Trời sinh tôi ra thế này, tôi là tôi và tự hào về mình”.

tinh hoan

Semenya chưa yên đâu. IAAF sẽ thách thức quyết định của CAS sau Olympic Rio. Nếu thắng, tổ chức này sẽ tái lập quy chế kềm mức testôstêron lại.

Lance Armstrong mất hết

Hai hòn còn một. Năm 1996 ở tuổi 25, lúc đã thành cuarơ hàng đầu nước Mỹ, Lance Armstrong được chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Ung thư đã lan tới bụng, lên phổi và não. Bác sĩ Craig Nichols dùng hóa trị và bác sĩ Scott A. Shapiro mổ bứng trọn khối di căn trong não. Thật kỳ diệu, anh hết bệnh năm 1997.

Tột đỉnh vinh quang. Chiến thắng bệnh ung thư tinh hoàn, chỉ còn một hòn thôi, mà vượt đèo leo dốc núi Alpe, thắng Vòng đua nước Pháp lần đầu năm 1999 rồi liên tục đến bảy lần. Huyền thoại tràn ngập trên mạng. Cuarơ giàu nhất từ trước đến nay. Nhiều fan không kể xiết. Trở thành bằng hữu đạp xe với Tổng thống Bush (con).

Vẫn còn một thành tích. Tháng 6/2012, USADA - Cơ quan chống doping, ở Hoa Kỳ, chính thức cáo buộc Armstrong cùng năm người cộng tác đã dính vào một âm mưu doping từ 1999. Cuarơ lừng lẫy 40 tuổi đã đầu hàng và bị tước bỏ tất cả danh hiệu. Lance vẫn còn giữ được thành tích chiến thắng ung thư và giữ được một hòn.

tinh hoanTượng David

 

Nhiệm vụ thần kỳ

Testôstêron là hoóc-môn nam chủ yếu, được chế tạo trong tinh hoàn và có nhiều chức năng: định hướng giới tính, phát triển hệ sinh dục nam và điều động sản xuất tinh trùng. Từ tuổi dậy thì, testôstêron tạo nét đàn ông: râu ria, giọng trầm, vai rộng râu hùm hàm én mày ngài, vai năm tấc rộng... (Nguyễn Du tả Từ Hải). Hoóc-môn quý báu này cũng tác động lên sự tăng trưởng cơ bắp, xương, tuyến tiền liệt và hệ thần kinh trung ương.

Vẻ đẹp đàn ông. Tại bảo tàng ở Florence nước Ý, tôi như choáng ngợp trước tượng David khổng lồ trắng muốt. Sao mà từ khối đá lại ra được một chàng trai đẹp. Từ mái tóc, khuôn mặt, bụng eo cho đến các ngón chân - Vua Do Thái trẻ David vào khoảnh khắc quyết đấu đối thủ khổng lồ Goliath. Các cơ bắp, các đường gân. Ôi bộ phận sinh dục rất tự nhiên. Chắc là bậc thầy Michelangelo muốn nhắn gởi là chính hai hòn nằm trong bìu tạo ra vẻ đẹp của đàn ông.

Mầm sống. Tinh trùng tiếng Anh là sperm, gốc Hy Lạp sperma là hạt mầm (seed). Tinh trùng hay tế bào mầm sống được chế tạo trong tinh hoàn. Mỗi tinh trùng có ba phần. Cái đầu mang acrôsôm và nhân: acrôsôm có nhiệm vụ làm tan vỏ ngoài của trứng để tinh trùng chui vào, còn nhân chứa vốn di truyền. Thân chứa nhiều ti thể để hút chất đường trong tinh dịch, dự trữ năng lượng cho đuôi hoạt động. Cái đuôi ve vẩy để mầm sống bơi về phía trước.

Các tinh hoàn được cấu tạo như một màng lưới các vi ống tạo tinh. Các tinh trùng non hình thành từ các vi ống, rồi được dẫn đến một khúc cuộn giống như mào gà nằm trên chóp mỗi hòn gọi là mào tinh, có thêm cái đuôi. Mào này nối với một ống gọi là ống dẫn tinh. Đi lên đến ngang bọng đái, thông vào mỗi bên một túi tinh. Ống dẫn tinh và túi tinh lại thông với các ống xuất tinh nằm trong tuyến tiền liệt. Tuyến này nhả thêm chất dịch nâng đỡ các tinh trùng. Cả hai ống xuất tinh đổ tinh dịch chứa tinh trùng vào ống thoát.

tinh hoanNữ vận động viên Semenya

Con đường thiên lý

Cuộc chạy tập thể của các tinh trùng thật gian khổ. Mỗi mầm sống bắt đầu con đường thiên lý tìm duyên. Hành trang thật đầy đủ cho đường dài. Âm đạo là một hành lang rộng mở, dễ bị nhiễm trùng từ bên ngoài, nên tự phòng vệ bằng môi trường axít. Tuyến tiền liệt nhả ra chất dịch có pH kiềm để các tinh trùng hóa giải môi trường axít ở âm đạo. Hai túi tinh ứa dịch chứa đầy đường fructoz và nhiều chất dinh dưỡng đủ dùng trong chặng đường dài từ âm đạo đến lúc thụ tinh. Khoảng 250 triệu tinh trùng được bắn vào âm đạo thì chỉ còn vài ngàn tới được vòi trứng. Lòng tử cung dài độ vài centimét, cần khoảng mười phút để tinh trùng bơi qua với tốc độ 5mm/phút.

Tráng sĩ và giai nhân. Khi tinh trùng đầu tiên tới mức đến là lớp bọc ngoài của trứng, lập tức gỡ bỏ acrôsôm ra, còn trứng thì tiết ra fertilizin để thu hút tinh trùng. Tinh trùng tiết ra kháng fertilizin cản trở các bạn đồng hành đến gần trứng. Chỉ có một tinh trùng vào được trong trứng. Tráng sĩ mới gặp được giai nhân.

Ái ân sâu thẳm cho hạnh phúc của loài người. Khi ái ân lên tột đỉnh, hoóc-môn ôxytôcin tiết ra, thúc đẩy cơ thể sản xuất endorphin làm cơ thể thơ thới. Sau tột đỉnh ái ân, tràn ngập an bình buông xả, ngủ ngon lại sức. Tim đập nhanh, đưa khí oxy rửa sạch toàn thân. Máu tới não nhiều, lượng DHEA vọt lên, tăng miễn dịch, sửa sang mô tế bào, giảm bớt trầm cảm: nguồn sống tràn đầy. Xuất tinh thường xuyên cải thiện chất lượng tinh trùng, kho dự trữ được tống đi giúp cơ thể tạo ra những hạt mầm mới tốt tươi hơn. Nhiều người nghĩ ái ân lành mạnh chỉ là lạc thú. Nay người ta biết nhiều hơn: tình dục đúng mức cho một sức khỏe lành, giúp sống lâu sống vui.

Không Phật, không tiên, không vướng tục

Con tạo trêu ngươi: tuổi xế chiều. Mãn kinh nam tiếng Anh là male menopause (hoặc andropause) chỉ sự sút giảm từ từ sự sản xuất hoóc-môn testôstêron và DHEA (Dehydroepiandrosterone) ở đàn ông. Khoảng tuổi 40 - 60: tinh dịch ít đi, tinh trùng bớt sởn sơ, ảnh hưởng trên dáng hình, sức lực và tâm thần. Lượng estrôgen (hoóc-môn nữ) có thể tăng lên. Sự mất quân bình hoóc-môn dẫn đến các phiền toái như mệt mỏi, tăng trọng, rụng lông, sói đầu, da nhăn, mất sức, ngủ vặt, trầm cảm, dễ quên, bớt ham muốn... Tinh lực xuống còn khoảng 60 - 30%.

tinh hoan

Hạnh phúc trong tay ta. Mãn kinh nam là từ chưa chính xác. Các đổi thay tuổi xế chiều không làm tàn lụi hạnh phúc ái ân. Miễn là làm sao hai bên thỏa lòng chăn gối.

Mỗi người có thể tích cực chăm lo cho mình. Thuốc lá, rượu, xì ke, ma túy, béo phì làm giảm tinh lực. Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui giúp giữ vững sức khỏe tình dục.

Càng già, càng dẻo, càng dai. Tôi có dịp viếng nhà thờ và lăng mộ Nguyễn Công Trứ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Mới biết được ông có một vợ chính và 12 bà thiếp, 26 người con. Ông lão 73 tuổi lấy cô vợ trẻ... một đào nương, sinh cho ông ba con trai. Uy Viễn tướng công tinh lực tốt thật, mầm sống sởn sơ. Thật là Không Phật, không tiên, không vướng tục.


GS. NGUYỄN CHẤN HÙNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH