Kê biên toàn bộ tài sản của Trương Mỹ Lan, buộc khắc phục 673.849 tỉ đồng

11-04-2024 18:59 | Pháp luật

SKĐS - Ngoài án tử hình, bản án còn tuyên kê biên toàn bộ tài sản của Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho Ngân hàng SCB.

Chiều ngày 11/4, TAND TPHCM đã tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tội tử hình về tội tham ô tài sản. Đồng thời, bị cáo Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục là 673.849 tỉ đồng. Các tài sản của bị cáo và con cháu bị cáo Trương Mỹ Lan đều bị kê biên.

Theo HĐXX, các tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan đều bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn. Đối với căn biệt thự thự cổ tại 110 - 112 Võ Văn Tần (Quận 3) do cháu của bị cáo Trương Mỹ Lan đứng tên nhưng cũng được coi là tài sản của bị cáo và sẽ được tiến hành kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa chiều ngày 11/4. Video: NamThương.

Tòa nhà của bị cáo Trương Mỹ Lan cho Ngân hàng SCB thuê tại địa chỉ 75 Nguyễn Huệ (Quận 1) và các tài sản bất động sản khác tại Quận 1, 7, 4...của bị cáo cũng sẽ được kê biên để thi hành án.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX áp dụng xem xét theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo trên tổng số tiền thiệt hại là 498.000 tỉ đồng. Nhưng thực tế bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 677.000 tỉ đồng, tương đương dư nợ của 1.284 khoản vay.

Thực chất 1.284 khoản vay của SCB các bị cáo thực hiện không đúng quy định pháp luật. Số hợp đồng vay này là phương thức, thủ đoạn để bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền SCB sử dụng hoặc chỉ đạo sử dụng nên bị cáo Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ bồi hoàn lại cho SCB.

HĐXX xét thấy số tiền 5,2 triệu USD mà bị cáo Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ là bị cáo Trương Mỹ Lan rút từ SCB nên buộc bị cáo Nhàn phải nộp phạt 100 triệu đồng ngoài trách nhiệm hình sự.

Tính toán khấu trừ của các bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) và bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng giám đốc Công ty Tường Việt)… đã hoàn trả cho Trương Mỹ Lan, tính đến nay, bị cáo Lan còn phải khắc phục hơn 673.800 tỉ đồng.

Theo HĐXX, số tiền hơn 6.090 tỷ đồng Trương Mỹ Lan đã hối lộ cho Công ty cổ phần TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc để chuyển nhượng 18 triệu cổ phần là tiền từ SCB. Do đó, buộc Công ty cổ phần TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại 6.090 tỉ đồng để thu hồi về cho SCB.

Trong quá trình SCB thu hồi nợ, khi đã giải quyết xong các khoản nợ, phần còn lại SCB phải phối hợp với cơ quan điều tra xác định tài sản nào của Trương Mỹ Lan để tiếp tục đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bị cáo.

Tòa tuyên án tử hình bà Trương Mỹ LanTòa tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan

SKĐS - Chiều 11/4, TAND TPHCM đã tuyên án bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.


Nam Thương
Ý kiến của bạn