Kali có thể giúp phòng ngừa bệnh tim

11-10-2017 14:26 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Rau chân vịt, cà rốt, cam và chuối là những loại rau quả rất giàu kali. Theo một nghiên cứu mới đây, bạn có thể cân nhắc tăng lượng thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn để bảo vệ cơ thể chống bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chuột có chế độ ăn ít kali dễ bị vôi hóa mạch máu, một đặc trưng của chứng xơ vữa động mạch. Đây là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Tăng lượng kali được phát hiện là giúp giảm nguy cơ vôi hóa mạch máu, điều này cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể giúp phòng ngừa bệnh tim.

Nghiên cứu do giáo sư về bệnh học Yabing Chen thuộc Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) dẫn đầu và được đăng trên tờ JCI Insight. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, mỗi năm bệnh này cướp đi mạng sống của khoảng 610.000 người. Xơ vữa động mạch là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Nghiên cứu của giáo sư Chen và các đồng nghiệp gợi ý rằng, bổ sung kali có thể là một cách để chống xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim. Rau chân vịt và các loại rau lá xanh, khoai tây, cà rốt, cam và bưởi cung cấp lượng kali dồi dào.

Mặc dù hiện tại cần có các nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của kali trong phòng ngừa vôi hóa mạch máu ở người, song nhóm nghiên cứu tin rằng các kết quả của nghiên cứu này cho thấy nhiều triển vọng.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn