JICA Nhật Bản hỗ trợ BV Chợ Rẫy xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực

Suckhoedoisong.vn - Trong lĩnh vực y tế, JICA không chỉ giúp đỡ Việt Nam xây dựng cơ sở vật chất, y tế hiện đại mà còn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế, nhằm nâng cao năng lực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của người dân Việt Nam.

Ngày 13/9/2018, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do Ngài Chủ tịch Shinichi Kitaoka làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại BV Chợ Rẫy.

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy đã bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn đến Ngài Chủ tịch JICA cùng Đoàn đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại đây. PGS. TS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, Việt Nam là đất nước nhận được nhiều nguồn vốn ODA từ Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp, giáo dục, giao thông vận tải và ngành y tế.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do Ngài Chủ tịch Shinichi Kitaoka làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại BV Chợ Rẫy

Trong đó, bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được tiếp nhận nguồn tài trợ từ JICA từ 1969 và trải qua nhiều giai đoạn, BV Chợ Rẫy vẫn đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ JICA cho hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến và các dự án hợp tác kỹ thuật… Hiện nay, BV Chợ Rẫy với 1930 giường là bệnh viện tuyến cuối cùng, phục vụ cho hơn 40 triệu dân của 37 tỉnh thành phía Nam.

Hiện nay, Bệnh viện đang phối hợp cùng JIKA để tiến hành dự án xây dựng BV Chợ Rẫy Việt - Nhật và tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật từ JICA. Lãnh đạo BV Chợ Rẫy cũng hy vọng, với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ JICA Nhật Bản và văn phòng đại diện của JICA tại Việt Nam, dự án này sẽ sớm đi vào hoạt động phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam.

Cảm kích trước những phát biểu của Giám đốc BV Chợ Rẫy, ngài Shinichi Kitaoka, Chủ tịch JICA, chia sẻ trong các dự án hỗ trợ y tế cho các bệnh viện tại nước ngoài, các dự án bệnh viện tại Việt Nam nói chung và BV Chợ Rẫy nói riêng luôn nhận được sự quan tâm từ chính phủ và nhân dân Nhật Bản… Và Chủ tịch của JICA tin rằng, đó cũng là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy các dự án sớm đi vào hoạt động…

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA – cũng đã đến tham quan một số khoa như Vật lý Trị liệu, Cấp cứu và Chấn thương sọ não…

JICA là cơ quan triển khai viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cho các dự án hợp tác mang tính kỹ thuật. Thành lập từ năm 1974, JICA có nguồn gốc từ Tổ chức Hợp tác quốc tế với mục đích là đóng góp một phần vào việc tái thiết các nước đang phát triển, JICA đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, tích cực đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc xây dựng ở các nước mà JICA viện trợ. Hiện nay, JICA đang hoạt động tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com