DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Jakie Chan Thành Long: Tôi thuộc về thế giới
06:08 11/11/2009 GMT+7
Jakie Chan, sinh năm 1954 tại Hồng Kông. Bắt đầu sự nghiệp từ những năm 70 và tới nay, Chan đã có mặt trong hơn 100 bộ phim. Không chỉ nổi tiếng trong điện ảnh, Chan còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt và còn là một ca sĩ đã từng thu nhiều album.

Jakie Chan, sinh năm 1954 tại Hồng Kông. Bắt đầu sự nghiệp từ những năm 70 và tới nay, Chan đã có mặt trong hơn 100 bộ phim. Không chỉ nổi tiếng trong điện ảnh, Chan còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt và còn là một ca sĩ đã từng thu nhiều album.

Thành công trong nghệ thuật, Chan không chỉ là ngôi sao điện ảnh Trung Quốc mà anh còn là ngôi sao điện ảnh thế giới. Nhưng điều làm nên danh tiếng khiến mọi người ngưỡng mộ và quý mến vì Chan còn là một nhà hoạt động từ thiện nhiệt tình. Từ năm 19 tuổi, khi bắt đầu có nhiều tiền, Chan đã lập Qũy Jakie Chan Charitable Foundation. Chan thích được chia sẻ tình cảm và vật chất của mình để giúp đỡ những người bất hạnh. Hình ảnh Chan ân cần tới các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ, các bệnh viện hay vui đùa giữa đám đông trẻ em cuồng nhiệt đã trở thành hình ảnh quen thuộc không chỉ với người dân Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia. Bởi vậy mỗi dịp Chan xuất hiện, dù ở quốc gia nào, anh cũng thu hút được hàng nghìn con mắt ngưỡng mộ. Tháng 7/2009 vừa qua, Chan đã thông báo sẽ hiến toàn bộ tài sản cho các qũy từ thiện khi anh qua đời.

Nghệ sĩ Jakie Chan Thành Long.

Vì những cống hiến cho nghệ thuật và cho hoạt động xã hội, Chan đã được ghi danh tại Đại lộ ngôi sao Hồng Kông và Đại lộ danh vọng Hollywood.

Chuyến tới thăm Việt Nam dài ngày lần này là bởi Chan là Đại sứ nụ cười của Tổ chức Operation Smile.

Nói như cách nói của các nghệ sĩ thời thị trường, Chan cũng "chạy sô" như một lão nông tham công tiếc việc. Đóng phim ở Hồng Kông, Trung Quốc, Hollywood - đóng máy là Chan lại lên đường đi làm từ thiện. Dường như với Chan, việc giúp đỡ người khác cũng là một phần trong cuộc đời của mình. Bận rộn đến quay quắt là thế, nhưng đến đâu, đặc biệt là đến với trẻ em, Chan như trẻ lại để hòa vào niềm vui con trẻ. Điều đó đã tạo nên một sắc thái riêng của Jakie Chan. Tôi đã đi đến rất nhiều nơi, qua đoạn video clip It's a beautiful wold ghi lại một phần những hoạt động trong hành trình đi làm từ thiện của tôi, các bạn có thể hiểu vì sao tôi đến đây. Thế giới này còn cần sự quan tâm của mỗi chúng ta lắm. Tôi sẽ làm hết sức có thể, hôm nay và những năm tiếp theo. Các em Đạt, Phát, Toàn ngồi kia và còn nhiều em nữa ở VN cũng như các nơi trên thế giới sẽ có cuộc sống tốt hơn nếu chúng ta có tấm lòng - Chan đã giới thiệu lý do tới Hà Nội như vậy.

Lần này Chan đến VN để cùng Operation Smile Vietnam thực hiện chương trình Hành trình của những điều kỳ diệu. Cùng với hoa hậu Mai Phương Thúy - Đại sứ thanh niên, diễn viên Lý Nhã Kỳ - Đại sứ nụ cười, Chan đã đi vào các bệnh viện trò chuyện, vui chơi và... dỗ các em. Chan bảo: “Tôi đã khóc trước rất nhiều hoàn cảnh. Tất cả các em bé ấy đều rất đáng thương, không chỉ các em bị sứt môi, hở hàm ếch ở VN mà trên toàn thế giới đều cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta hãy cố gắng cùng nhau để cuộc sống của các em tốt hơn”. Thoáng một chút buồn, ánh mắt xa xăm như hồi tưởng, Chan chợt bật cười khi có người hỏi: Nếu một ngày kia, một em bé sau khi đã được phẫu thuật môi ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng như Thành Long, anh có giúp đỡ không? Nghe xong, Chan nói ngay: “Không thể tất cả đều là Jakie Chan, các em không nên mơ thành tôi mà hãy là mình thôi. Hồi nhỏ tôi cũng rất nghèo, bước vào điện ảnh tôi cũng phải làm chân đóng thế, làm quen với các góc quay. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để được như ngày hôm nay”.

  Chan ý thức được vị trí ngôi sao của mình và anh biết được tầm ảnh hưởng của mình có thể làm được gì cho những mảnh đời bất hạnh. Vì thế anh nỗ lực rất lớn trong việc làm từ thiện. Thậm chí Chan còn tuyên bố: Tôi sẽ bán áo phông, bán tất cả những thứ đang mặc trên người, kể cả đồ... phụ nếu được trả 10 triệu đô để làm từ thiện. Rồi đầy nhiệt huyết, Chan bảo: Đến bệnh viện, tôi ước là bác sĩ, đến với trẻ em khuyết tật, tôi ước mình là thầy giáo, vui chơi trên sân vận động, tôi ước mình là người anh... Nhưng thế giới này chỉ có một  Jakie Chan và tôi thuộc về thế giới.

Phương Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm