DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Israel tìm ra protein có thể chữa khỏi HIV/AIDS
Hoa Quỳnh - 21:05 04/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel đã xác định được một loại protein giúp giảm HIV trong máu bị nhiễm loại virus gây chết người đến 97%, có thể tạo ra cơ hội chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS.

Khi phân tích các mẫu máu nhiễm HIV của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm, GS Abraham Loyter và Assaf Friedler - giảng viên Đại học Hebrew xác minh một loại protein mà họ gọi là Gammora có thể diệt tế bào HIV.

Không như các loại virus tích hợp nhiều bản sao của chính bản thân chúng trong một tế bào, HIV chỉ kết hợp 1 hoặc 2 bản sao của chính nó trong tế bào CD4. Điều này cho phép virus tạo lập một “nhà máy” sản xuất nhiều bản sao chính nó.

 

Protein Gamora tieu diet HIV/AIDS

Gamora có chứa protein cung cấp khả năng chữa khỏi hoàn toàn chỉ một lần cho bệnh nhân nhiễm HIV

 

Xét về năng lực cơ bản, Gammora buộc nhiều bản sao DNA HIV đi vào tế bào, khiến chúng phải hoạt động đến quá tải, kết quả, các tế bào tự sát, theo GS Zev Sthoeger - Trưởng phòng dược nội khoa Trung tâm Y tế Kaplan ở Rehovot. “Bởi vì virus sử dụng “nhà máy” của tế bào, mỗi tế bào là một “phân xưởng” tạo ra nhiều virus. Và nếu chúng ta tiêu diệt tế bào bị nhiễm virus, có thể tạo ra loại thuốc chữa HIV/AIDS hiệu quả hơn hiện nay”, GS. Sthoeger phân tích.

Loyter và Friedler, 2 nhà khoa học đang làm việc tại Công ty Dược Zion,  cho biết Gammora giảm 97% virus HIV trong máu người nhiễm bệnh.Ông Hagai Ayad, người phát ngôn Cơ quan Phòng chống AIDS của Israel cho hãng tin The Media Line biết: “Thuốc hiện có trên thị trường chỉ có thể giảm và ngăn chặn HIV trở thành AIDS. Chúng chỉ có thể ức chế virus, chứ không thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nó hoàn toàn. Protein này, sẽ tạo ra cơ hội mới để chữa khỏi hoàn toàn HIV và AIDS”.

Gamora cung cấp khả năng chữa khỏi hoàn toàn chỉ một lần cho bệnh nhân nhiễm HIV. Một “phép màu” chưa từng có trước đây. Sthoeger và nhóm nghiên cứu của ông tại Trung tâm Y tế Kaplan rất lạc quan về kết quả thí nghiệm lâm sàng về Gammora và hy vọng sẽ tạo ra phương khác chữa HIV/AIDS hiệu quả hơn.

Hoa Quỳnh

(Theo Ynet News và The Media Line)

Tin liên quan
Chữa HIV/AIDS: Thêm hy vọng mới khỏi hoàn toàn
SKĐS - Thông tấn Sky News đưa tin hôm 2/10, một bệnh nhân Anh nhiễm HIV đang trải qua điều trị bằng phương pháp mới, hy vọng trở thành người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh mang virus gây chết người.
Hơn 50% phụ nữ nhiễm HIV bị lây từ chồng hoặc bạn tình
SKĐS - Với ngày càng nhiều phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV, các chuyên gia đầu ngành đang kêu gọi đưa phụ nữ vào trẻ em gái vào một trong những trọng tâm của công tác phòng, chống HIV.
Bảo hiểm Y tế -Giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững cho người nhiễm HIV
SKĐS - Ngày 30/8/2016, tại TP Hồ Chí Minh Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS TP Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA) đã tổ chức hội thảo nhằm thảo luận các rào cản và giải pháp trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV. TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bệnh nhân có HIV cầm kéo “truy sát” 6 bác sĩ
Nam bệnh nhân có HIV, lên cơn ngáo đá rồi tự cắt tay chảy máu được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi đang được cấp cứu, nam bệnh nhân này cầm kéo “truy sát” 6 bác sĩ khiến cả bệnh viện náo loạn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm