Hà Nội

Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

26-11-2021 5:37 AM | Quốc tế

SKĐS - Một hãng dược của Israel đã phát triển thành công loại thuốc chữa COVID-19 giai đoạn muộn. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II cho thấy, các F0 sau khi dùng thuốc tỷ lệ sống sót đến 94%.

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị COVID-19 từ nguyên liệu giá rẻViệt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị COVID-19 từ nguyên liệu giá rẻ

SKĐS - Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot (là quy mô lớn hơn nhiều so với quy mô phòng thí nghiệm nhưng nhỏ hơn quy mô sản xuất) dùng để bào chế thuốc điều trị COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình.

Zing dẫn tin từ Fox News cho biết, Công ty Công nghệ Sinh học Bonus BioGroup của Israel phát triển loại thuốc có tên MesenCure điều trị cho các F0 mắc COVID-19 ở giai đoạn muộn. Đây được xem là phương pháp chữa trị duy nhất dành cho các F0 mắc COVID-19 triệu chứng nặng, có nguy cơ tử vong.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II được thực hiện ở Trung tâm Y tế Rambam (miền Bắc Israel) cho thấy, thuốc được thử nghiệm trên 50 F0 mắc COVID-19 bị viêm phổi và suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong rất cao. Sau khi dùng thuốc, 47 người đã sống sót (tỉ lệ 94%) và thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

MesenCure đã chứng minh giúp giảm 94% nguy cơ tử vong ở các F0. Ảnh: JPost

MesenCure đã chứng minh giúp giảm 94% nguy cơ tử vong ở các F0. Ảnh: JPost

Trước đó, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, 10 F0 trong độ tuổi 45-75 được thử nghiệm, tất cả số người trên đều trong tình trạng nguy kịch, 90% trong số này mắc các bệnh lý nền. Sau khi dùng thuốc 5 ngày, thuốc giảm 40% tình trạng viêm phổi ở các F0 (từ 55% xuống 15%) khi xem xét phim chụp X-quang phổi. Sau một tháng, tình trạng viêm phổi của họ chỉ còn 1%.

Ngoài ra, chức năng hô hấp của các bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể, độ bão hòa oxy trong máu tăng lên 95% và hoạt động ở phổi gần như trở lại hoàn toàn bình thường chỉ sau một tháng.

Tiến sĩ Tomer Bronshtein, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Công ty Công nghệ Sinh học Bonus BioGroup cho biết: “MesenCure là loại thuốc được tạo ra từ các tế bào sống. Các tế bào được truyền vào cơ thể bệnh nhân và khi đến phổi, chúng sẽ lấp đầy chỗ bị viêm, tiết ra những phân tử, hợp chất giúp làm dịu tình trạng viêm.

Ngoài việc giúp giảm viêm phổi và phù nề, bệnh nhân cũng dễ thở hơn nhờ dùng thuốc. Song song đó, các tế bào cải thiện trình trạng viêm nhiễm, ngăn ngừa xảy ra cơn bão cytokine, từ đó giúp giảm nguy cơ tử vong của F0.

MesenCure có thể cứu 3 trong 4 bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tử vong và giúp giảm thời gian nằm viện của họ xuống một nửa. Đây là những kết quả có ý nghĩa nhất hiện nay về mặt lâm sàng trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch”. Tiến sĩ Tomer cho biết thêm, loại thuốc này sẽ đẩy nhanh quá tình chữa lành COVID-19 theo cách ít gây tổn thương mô vĩnh viễn hơn và giảm nguy cơ gặp di chứng sau khi F0 khỏi bệnh.

Sau kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, Công ty Bonus BioGroup đang nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp hoàn toàn thuốc này tại Israel và tiếp tục giai đoạn thử nghiệm. "Chúng tôi hy vọng sau khi được chấp thuận ở Israel, nó sẽ được Mỹ và châu Âu phê duyệt", Tiến sĩ Tomer nói.

Israel là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Israel là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Ngoài những thành công đạt được trong việc nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị COVID-19, quốc gia này còn đi đầu trong việc triển khai tiêm vaccine cho cả người lớn và thanh thiếu niên, tiên phong trong việc cấp hộ chiếu tiêm chủng. Trong những tháng gần đây, Israel còn đi đầu trong việc cung cấp các mũi vaccine tăng cường cho người dân.

Theo TTXVN, từ cuối tháng 7, Israel đã bắt đầu cung cấp mũi vaccine tăng cường cho tất cả những công dân trên 60 tuổi. Đến cuối tháng 8, Israel bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 cho nhóm trên 16 tuổi. Hiện người dân Israel chỉ được xác nhận là đã tiêm chủng đầy đủ nếu đã tiêm mũi vaccine thứ 3.

Hơn 3 tháng sau, giới chức Israel khẳng định mũi vaccine tăng cường đã giúp họ đánh bại làn sóng COVID-19 thứ 4 đã tấn công nước này vào tháng 8 và tháng 9 với số ca nhiễm ghi nhận 8.000 ca/ngày và trên 500 người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Đến nay, số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày của Israel dao động khoàng 450-500 ca/ngày và số ca nhập viện trong tình trạng nặng cũng giảm rõ rệt chỉ còn 129 ca.

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH