ISIS kiểm soát thành phố Marawi, Philippines

24-05-2017 2:19 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhóm chiến binh Maut được cho có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS đang tìm cách kiểm soát thành phố Marawi ở Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte hiện đã áp dụng thiết quân luật tại hòn đảo này, tăng cường quân tiếp viện và rút ngắn chuyến thăm cấp Nhà nước của mình tới Nga để đối phó vấn đề này.

Theo các quan chức chính phủ Philippines, thiết quân luật sẽ có hiệu lực trên toàn bộ hòn đảo Mindanao trong vòng 60 ngày.

Được biết, xung đột xảy ra sau khi quân đội chính phủ Philippines đột kích vào khu vực ẩn náu của Isnilon Hapilon- thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayiaf- ở Marawi. Theo quan chức Philippines, Hapilon- một nhà truyền giáo Arab – có quan hệ thân mật với lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS).

Hiện thời, tại Marawi, nhiều người dân chọn cách ở trong nhà cho an toàn.  Trong khi đó, những tay súng Maut tại đây đưa ra một số yêu sách đối với thị trưởng thành phố, nếu không chúng sẽ bắt giam người, đốt nhà thờ, trường học và nhà dân. Chính quyền Philippines đã tăng cường quân tiếp viện từ thành phố Zamboanga và Manila đến Marawi.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh của cả Philippines và Mỹ đều khẳng định IS không hiện diện chính thức tại Philippines.

 

 

 

 

 


Hà Anh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH