IS tìm cách chế tạo bom hạt nhân?

09-10-2014 9:26 AM | Quốc tế

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn dùng quyền khai thác dầu lửa tại các khu vực do chúng kiểm soát để đổi lấy công nghệ chế tạo bom hạt nhân, Sunday Times dẫn một tài liệu mà báo Anh này có được.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn dùng quyền khai thác dầu lửa tại các khu vực do chúng kiểm soát để đổi lấy công nghệ chế tạo bom hạt nhân, Sunday Times dẫn một tài liệu mà báo Anh này có được.

Tài liệu này được cho là do thành viên “nội các chiến tranh” của IS, Abdullah Ahmed Meshedani, soạn thảo và bị lực lượng đặc nhiệm của Iraq thu giữ trong một cuộc đột kích hồi tháng 3. Bản kế hoạch 70 điểm thể hiện một chiến lược quy mô lớn nhằm phá hoại dòng Hồi giáo Shiite trong thế giới Ảrập cùng với Iran.

Theo tài liệu này, IS định “mua chuộc”, chào mời Nga vào khai thác các mỏ dầu tại tỉnh Anbar của Iraq, nhằm đổi lấy việc Mátxcơva cắt đứt quan hệ với Tehran, đồng thời chia sẻ với IS công nghệ hạt nhân bí mật cung cấp cho Iran.

  • Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Kế hoạch “mua chuộc” cũng đồng nghĩa với việc thuyết phục chính phủ Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chuyển sang ủng hộ các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni ở khu vực Vùng Vịnh trong cuộc chiến của IS chống Iran và Syria.

Dĩ nhiên, không ai có thể xác minh được độ xác thực của tài liệu này và chắc chắn Nga tuyệt đối không bao giờ dính líu nhóm khủng bố IS. Hơn thế, trước đó, phiến quân IS còn dọa ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin và gây bất ổn ở Chechnya vì Nga ủng hộ chính quyền Syria và cung cấp vũ khí cho Iraq để chiến đấu chống lại IS.

Một kế hoạch kỳ quái khác của IS nhằm phá hoại sức mạnh của Iran là xây dựng một kênh đào chạy qua Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, “tương tự kênh đào Panama trong tay Mỹ”.

Kênh đào này sẽ cho phép các tàu chở dầu qua lại Vùng Vịnh, bỏ qua eo biển Hormuz do Iran kiểm soát. Theo Sunday Times, ngoài chương trình hạt nhân Iran, tài liệu còn đề xuất đánh vào ngành công nghiệp sản xuất trứng cá của nước này “vì đó là một nguồn châu báu quốc gia”.

IS cũng đề nghị làm tràn ngập thị trường thảm của Iran bằng các sản phẩm thảm Afghanistan nhằm làm lụn bại đối thủ cạnh tranh Iran.

Báo Daily Mail (Anh) ngày 8/10 đưa tin, cảnh sát Anh và cơ quan tình báo MI5 vừa đập tan âm mưu tấn công khủng bố của phiến quân IS người Anh. Bốn đối tượng trong độ tuổi 20 đã bị bắt giữ ở phía tây London, trong đó một tên 21 tuổi có mật danh “nhà phẫu thuật” vừa từ Syria trở về.

Đây là âm mưu khủng bố đầu tiên tại Anh trực tiếp liên quan nhóm khủng bố IS từng chặt đầu hai con tin Anh Alan Henning và David Haines. Giới chức Anh lo ngại những kẻ cuồng tín trở về từ Syria đang lên kế hoạch xả súng hoặc chặt đầu người Anh.

Báo Anh The Telegraph nhận định, nhóm thánh chiến Anh định thực hiện một vụ hành quyết kiểu chặt đầu ngay tại London trong ít ngày tới. Báo Anh Mirror đưa tin, hàng chục chiến binh IS đã bị chặn lại ở biên giới trong khi cố quay về Anh sau khi sang Trung Đông huấn luyện với phiến quân IS.

Tháng trước, lực lượng chống khủng bố của Anh bắt giữ 11 người trong một chiến dịch khác cũng liên quan IS.

  •  

    Ngày 8/10, phiến quân IS dùng tên lửa vác vai bắn rơi máy bay trực thăng tấn công Bell 407 của quân đội Iraq ở thành phố Beiji (cách thủ đô Baghdad khoảng 200km), khiến hai phi công thiệt mạng, AP đưa tin.

    Trước đó, phiến quân IS bắn hạ trực thăng Mi-35 ở gần Beiji, làm hai phi công thiệt mạng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria nói rằng, sau khi bị Mỹ và liên quân không kích, các tay súng IS hôm qua rút khỏi một số khu vực ở thị trấn Kobane của Syria.

     

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH