IS tấn công khách sạn sang trọng ở thủ đô Lybia, 9 người chết

28-01-2015 9:12 AM | Quốc tế

Khách sạn hạng sang Corinthia ở thủ đô Tripoli của Libya nơi thường xuyên đón tiếp các quan chức chính phủ và quan khách nước ngoài đã bị các tay súng IS tấn công ngày 27/1, làm ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 5 người nước ngoài.

Các binh sĩ bao vây khách sạn 5 sao Corinthia, dồn các tay súng lên tầng 24 của tòa nhà (Ảnh:

Các binh sĩ bao vây khách sạn 5 sao Corinthia, dồn các tay súng lên tầng 24 của tòa nhà (Ảnh:latimesblogs)

Người phát ngôn lực lượng an ninh Tripoli, ông Essam Naas, cho hay các tay súng đã kích nổ quả bom tại bãi đỗ xe của khách sạn Corinthia, làm 3 nhân viên bảo vệ thiệt mạng.

Sau đó, thừa cơ hỗn loạn, ít nhất 3 tay súng đã đột nhập vào bên trong khách sạn Corinthia và giao tranh với lực lượng bảo vệ đang cố gắng sơ tán khách ra phía ngoài. Chúng cũng bắt giữ một số người làm con tin trong khi cố thủ tại đây.

Tuy nhiên, sau gần 4 giờ giao tranh và bị bao vây, các tay súng đã tự sát.

“Sau khi bị bao vây ở tầng 24 của tòa nhà, các tay súng đã kích hoạt các dây đai có chứa thuốc nổ”, ông Essam Naas xác nhận.

Việc các tay súng kích nổ dây đai tự sát đã cướp đi sinh mạng của một con tin bị chúng bắt giữ. Trước khi tự sát, các tay súng đã bắn chết 5 người nước ngoài, trong đó có 2 phụ nữ.

 

Hiện chưa rõ danh tính của con tin cũng như quốc tịch của những người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công.

Tầng 24 của khách sạn Corinthia thường là nơi đón tiếp phái đoàn Qatar sang thăm Lybia nhưng tại thời điểm xảy ra vụ tấn công không có bất kỳ quan chức hay nhà ngoại giao nào của Qatar đang ở đây.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình al-Nabaa, trong khách sạn có một số "quan chức cấp cao" nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Theo một nguồn tin khác, một trong những quan chức cấp cao có mặt trong khách sạn là người đứng đầu chính phủ tự xưng của Libya Omar al-Hassi. Rất may ông này đã được sơ tán an toàn.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini gọi vụ tấn công là "hành động đáng bị lên án của chủ nghĩa khủng bố", làm xói mòn các nỗ lực mang lại hoà bình và ổn định cho Libya.

Trong thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Twitter và được tổ chức giám sát tình báo SITE dẫn lại, chi nhánh của IS tại miền Tây Libya thừa nhận tiến hành vụ tấn công để trả thù cho cái chết của Abu Anas al-Liby, một thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã lên kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Tanzania và Kenya năm 1998.

Abu Anas al-Liby chết tại một bệnh viện ở New York (Mỹ) ngay trước khi bị đưa ra tòa xét xử tội khủng bố.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội.

Hiện liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) đang chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc.

Vũ Anh

Theo AFP

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH