IS dọa “hô biến” máy bay của Malaysia Airlines

26-01-2015 2:41 PM | Quốc tế

Trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) ngày 26/1 bị tin tặc có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công, thay thế hình ảnh trang chủ bằng dòng tin nhắn đe dọa “Máy bay không được tìm thấy”.

Trên website www.malaysiaairlines.com, một thông điệp có nội dung “Plane not found” (tạm dịch “Máy bay không được tìm thấy”) nằm chình ình ngay trang nhất cùng một chiếc Airbus A380 và tiêu đề trang web được đổi thành “ISIS sẽ thắng” (ISIS là tên gọi trước đây của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng).

Nhận trách nhiệm vụ tấn công là nhóm tin tặc Cyber Caliphate. Sau vài phút, giao diện trang web được chuyển thành màu đen và xuất hiện cái tên “Lizard Squad” đến từ Phần Lan, người được cho là đứng sau vụ thay đổi tên miền website.

Ban đầu, trang web ghi dòng chữ Máy bay không được tìm thấy... Ảnh: Malay Mail Online

Ban đầu, trang web ghi dòng chữ "Máy bay không được tìm thấy"... Ảnh: Malay Mail Online

... sau đó chuyển thành giao diện màu đen. Ảnh: Malaysia Insider
... sau đó chuyển thành giao diện màu đen. Ảnh: Malaysia Insider

Trước đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter @LizardMafia, Lizard Squad thông báo sắp “bày ra một vài trò đặc biệt” và “chuẩn bị phát tán một số thông tin lấy được từ máy chủ http://www.malaysiaairlines.com/”, có thể là thông tin khách hàng lưu trên máy chủ của MAS.

Ngày 25-1, Lizard Squad cũng nhắc đến một vụ tấn công DDOS (từ chối dịch vụ khiến hoạt động truy cập website bị gián đoạn) nhằm đánh sập trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines. Tuy nhiên, các chuyên gia máy tính tin rằng cuộc tấn công nhằm vào trang web của MAS chỉ đơn giản là chuyển hướng DNS (Hệ thống phân giải tên miền) vào địa chỉ IP (giao thức Internet) khác. Duy nhất những người sử dụng dịch vụ Unifi của Công ty Telekom Malaysia mới bị đưa tới giao diện do tin tặc kiểm soát.

Trang web của MAS còn xuất hiện tên hai tài khoản Twitter @umgrobert và @umg_chris thuộc về Robert Terkla – chủ sở hữu nhà cung cấp trò chơi UMG Gaming (Mỹ). Trả lời phỏng vấn trang Malay Mail Online, giám đốc Terkla tuyên bố không liên quan đến vụ tấn công và tài khoản @LizardMafia không phải do người này tạo ra.

Vụ việc đang được hãng hàng không kết hợp với nhà chức trách Malaysia điều tra.

 

 

Tại sao con người không thể ngừng hôn nhau? Tại sao con người không thể ngừng hôn nhau?10 sai lầm trong bảo vệ sức khỏe mùa đông 10 sai lầm trong bảo vệ sức khỏe mùa đôngBắt bệnh qua bàn chân Bắt bệnh qua bàn chân

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH