DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IS dọa chặt đầu Tổng thống Obama
09:56 28/01/2015 GMT+7
Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa đăng tải một đoạn video chặt đầu tù nhân rùng rợn lên mạng xã hội, trong đó có cả lời đe dọa trực tiếp tới Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đoạn video được phát hiện bởi Viện nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) hôm 27-1. Ba chiến binh IS đứng sau một tù nhân người Kurd, đọc bài phát biểu công kích Mỹ và các nước phương Tây.

Một trong ba chiến binh nói trong đoạn video: “Obama, ông biết đấy, điều đó sẽ lan tới Mỹ. Bọn ta sẽ cắt đầu ông trong Nhà Trắng và biến Mỹ thành một tỉnh Hồi giáo”.

Người này nói thêm: “Và đây là thông điệp của bọn ta dành cho Pháp và Bỉ. Bọn ta hứa sẽ đến đất nước các người bằng bom xe và thuốc nổ và sẽ chặt đầu tất cả”.

IS đe dọa chặt đầu Tổng thống Obama. Ảnh: Fox News
IS đe dọa chặt đầu Tổng thống Obama. Ảnh: Fox News

Trong một thông điệp trực tuyến khác cùng ngày 27-1, Nhà nước Hồi giáo cảnh báo con tin Nhật Bản Kenji Goto và phi công người Jordan Muath al-Kasaesbeh “còn ít hơn 24 giờ để sống sót”, trừ khi Jordan thả tự do cho nữ nghi phạm đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi đang bị nước này giam giữ.

Thông điệp ghi lại cả giọng nói của nhà báo Goto dài khoảng 2 phút và một bức hình ông cầm tấm ảnh của người được cho là phi công Kasaesbeh. “Bất kỳ sự chậm trễ nào của chính phủ Jordan cũng sẽ dẫn đến cái chết của phi công, sau đó đến lượt tôi. Tôi chỉ còn 24 giờ để sống và phi công (Jordan) còn ít thời gian hơn nữa. Đừng để chúng tôi phải chết. Đây là thông điệp cuối cùng của tôi” – ông Goto nói.

IS còn gửi lời đe dọa tới thủ lĩnh người Kurd Masoud Barzani tại Iraq, gọi ông này là “một con chó” và sẽ chặt đầu Barzani ném vào thùng rác. Ngoài ra, với mỗi tên lửa được bắn ra bởi lực lượng người Kurd, IS sẽ chặt đầu 1 binh sĩ tương ứng của họ.

Nhà báo Goto cầm bức hình chụp phi công của Jordan. Ảnh: Japan Times
Nhà báo Goto cầm bức hình chụp phi công của Jordan. Ảnh: Japan Times

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi sau đoạn video dọa chặt đầu Tổng thống Obama. Sau khi các đoạn video đăng tải trên mạng, đài NHK cho biết giới chức Nhật Bản tập trung tại văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe để bàn thảo kế hoạch.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo Tokyo đang tìm kiếm sự hợp tác với Jordan để giải cứu con tin nhưng khẳng định chính sách đối với bọn khủng bố vẫn không thay đổi.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm