IS bắt cóc 20 nhân viên y tế ở Libya

17-03-2015 4:19 PM | Quốc tế

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 16/3 đã bắt cóc khoảng 20 nhân viên y tế người nước ngoài của bệnh viện Ibn Sina ở thành phố Sirte, Libya trong một cuộc tấn công vào cơ sở này.

Phiến quân IS bắt cóc 20 nhân viên y tế ở Libya. (Ảnh minh họa:
Phiến quân IS bắt cóc 20 nhân viên y tế ở Libya. (Ảnh minh họa: AP)

Một nhóm gồm hơn 30 tay súng IS đã tấn công vào bệnh viện Ibn Sina trong lúc một chiếc xe buýt đang chờ để đưa những nhân viên không phải là người Libya về thủ đô Tripoli.

Bệnh viện cho biết hầu hết các nạn nhân bị bắt cóc là người Philippines, những người còn lại là công dân các nước Ukraine, Ấn Độ và Serbia. Họ tin rằng các tay súng IS không muốn các nhân viên y tế rời khỏi thành phố bởi đây là đội ngũ y tế duy nhất giúp điều trị người bị thương khi cần.

Thành phố Sirte nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi. Nơi này được coi là thành trì lớn cuối cùng của những người trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi trong cuộc nội chiến Libya. Vào năm 2011, ông Gadhafi đã bị bắn chết ở đó.

Từ cuối năm ngoái, nhóm IS đã giành quyền kiểm soát thành phố bao gồm cả bệnh viện Ibn Sina. Chúng cũng nhận trách nhiệm vụ sát hại 21 tín đồ Cơ đốc giáo theo hệ Coptic Ai Cập vào khoảng 2 tháng trước.

Theo các quan chức, các nhân viên bệnh viện bị bắt cóc đều đang có ý định rời thành phố vì sợ tình hình an ninh và sự kiểm soát chặt chẽ của IS.

 

Tổng hợp


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH