DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Iron Woman” Việt và cuộc chinh phục 4 sa mạc kỳ lạ
Xuyến Chi - 09:00 23/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm ngoái, lần đầu tiên có một người Việt Nam, nữ VĐV ultra marathon Vũ Phương Thanh đã chinh phục thành công sa mạc Atacama với lộ trình 250km siêu khắc nghiệt.

Năm ngoái, lần đầu tiên có một người Việt Nam, nữ VĐV ultra marathon Vũ Phương Thanh đã chinh phục thành công sa mạc Atacama với lộ trình 250km siêu khắc nghiệt. Từ tháng 5 tới, cô gái 26 tuổi có biệt danh “Iron woman” này lại bước vào một thử thách phi phàm khác: Chạy qua 4 sa mạc với 1.000km tại giải quốc tế danh giá “4 Desert Grand Slam 2016”.

Người Việt đầu tiên vượt sa mạc Atacama

Cuối năm ngoái, “Iron woman” sinh năm 1990 này đã tạo nên một cột mốc mới khi là người Việt Nam đầu tiên vượt sa mạc Atacama (Chi-lê) với lộ trình dài 250km, trong đó có chặng đường nằm trên mặt biển tới 3.200m.

Để thực hiện cuộc chinh phục phi thường, Phương Thanh đã phải nghỉ việc 3 tháng, bước vào một chiến dịch chuẩn bị với khối lượng vận động khủng khiếp trên nhiều địa hình, thời tiết khác nhau. Trung bình mỗi tuần Phương Thanh chạy và đi bộ từ 80 - 120km. Cô cũng tự bỏ tiền, một mình lặn lội tới vùng Ladakh ở Ấn Độ để làm quen với độ cao từ 3 - 5.500m, tới  Sai Kung ở Hong Kong rèn luyện trên  những con đường mòn, núi cao cũng như tham gia giải ba môn phối hợp tại Thái Lan, Indonesia... Trong thời gian đó, Phương Thanh còn phải tìm kiếm đầy đủ các thông tin liên quan, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và tự lo các hành trang cần thiết cho cuộc “độc hành”. Cô phải tự mang tất cả thức ăn và đồ dùng cần thiết.

 

Nữ VĐV ultra marathon Vũ Phương Thanh

 

Sau sự hứng khởi ban đầu, Iron Woman đến từ Việt Nam, cũng là thành viên trẻ nhất của đoàn đã thực sự choáng ngợp trước thực tế mênh mông và khắc nghiệt ngoài sức tưởng tượng tại Atacama. Thời tiết quá nóng vào ban ngày và rất lạnh vào ban đêm đã khiến cho người đi trên sa mạc bị đảo lộn hoàn toàn, luôn có cảm giác khát cháy và mất cảm giác thèm ăn. Phương Thanh hiểu rằng, nếu không có sự phân phối sức hợp lý, biết cách uống trước khi khát và ăn ngay cả khi không thấy đói, mình sẽ cầm chắc thất bại. Vì  thế, cô đã chủ động có một sự khởi động thật chậm nhằm tìm ra phương thức khả thi, nhất là tìm kiếm sự hài hòa giữa việc tiến lên phía trước không ngừng với việc tiếp sức cho cơ thể cùng đôi chân. Những ngày đầu, khi chưa quen, thậm chí đôi chân của Phương Thanh bị phồng rộp, căng cứng và đau nhức vì máu không tuần hoàn tốt.

Cuối cùng, bằng ý chí thép cùng nội lực phát huy cao độ, Phương Thanh đã hoàn tất “7 ngày dài hơn thế kỷ” với 10 - 12 tiếng mỗi ngày vượt  lên phía trước dưới nắng nóng cùng một chiếc ba lô ngày một nặng như núi trên vai.

Vượt 4 sa mạc với 1.000km

Chính thành quả vượt sa mạc Atacama đã giúp Phương Thanh nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt tại Việt Nam, như một mẫu hình mới của khát vọng khám phá và chinh phục cho giới trẻ. Mới đây, VĐV ultra marathon 26 tuổi đã được một thương hiệu nước giải khát hàng đầu Việt Nam mời làm Đại sứ toàn cầu. Ngoài mục đích quảng bá sản phẩm, họ còn muốn hỗ trợ cho hành trình đỉnh cao của Phương Tranh, mà trước hết là một thử thách lớn ngay trong năm nay: Vượt 4 sa mạc với tổng hành trình 1.000km. Với mục tiêu trở thành người phụ nữ Đông Nam Á đầu tiên chinh phục được kỳ tích tại 4 Desert Gland Slam 2016, Phương Thanh sẽ phải vượt qua 4 sa mạc Atacama, Gobi, Sahara và Antarctica.

 

Vũ Phương Thanh với cuộc chinh phục 4 sa mạc

 

Cuộc vượt lên chính mình của Phương Thanh sẽ bắt đầu từ 1/5 tới với sa mạc Sahara và kết thúc vào tháng 11 tại sa mạc Antarctica. Nếu năm ngoái, Phương Thanh phải nghỉ việc nửa tháng thì lần này coi như nghỉ cả năm và có thể chấp nhận nghỉ việc luôn, đồng nghĩa với việc “mạo hiểm” đánh đổi một công việc ổn định có mức thu nhập đáng mơ ước. Thế nhưng, với Iron woman này, đó là một sự “trả giá” xứng đáng và điều chị quan tâm nhất bây giờ là phải hoàn thành bằng được thử thách cuộc đời: 4 sa mạc với 1.000km.

 

Sinh năm 1990, Vũ Phương Thanh là nữ VĐV ultra marathon (một trong những cuộc đua marathon khó khăn nhất thế giới dành cho những con người “thép”, với cự ly từ 50-160km và đỉnh cao là 215km) đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ dự tranh mà còn đạt thành tích tốt tại các giải iron-man, marathon và ultra marathon quốc tế. Mỗi năm, cô thi đấu ít nhất 5 giải. Kết thúc 2015, Phương Thanh là người Việt Nam dẫn đầu lứa tuổi U29 trên hệ thống tính điểm toàn cầu của Iron Man. Phương Thanh từng du học rồi làm việc cho một công ty cung cấp và phân tích tài chính của Mỹ tại Singapore.

 

Xuyến Chi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm