DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ireland, Canada miễn thuế cho băng vệ sinh
16:08 17/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự thật là băng vệ sinh cũng giống như các loại hàng hóa khác, khi diễn ra mua bán nghĩa là cũng như các mặt hàng khác vẫn phải trả thuế đầy đủ cho nhà nước.

Như vậy phụ nữ là đối tượng đặc biệt phải trả thuế cho sinh lý tự nhiên của cơ thể trong ít nhất khoảng 30 năm. Và số thuế này được tính ra thì nó nhiều hơn tất cả những gì chúng ta tưởng tượng.

Ireland, Canada miễn thuế cho băng vệ sinh

Thuê băng vệ sinh là gì?

Đó là thuế nói chung người tiêu dùng phải trả cho tất cả các loại từ giấy vệ sinh, tã lót, bỉm hay khăn ướt. Và hầu hết các nước trên thế giới đều thu thuế đối với các mặt hàng này, ngay cả là băng vệ sinh phụ nữ. Những gì nhà nước sẽ tính thuế dựa trên phần trăm giá bán của mặt hàng đó, con số đó được từng nhà nước trên thế giới quy định riêng.

Như vậy phụ nữ đang phải nộp thuế nhà nước cho chu kỳ hàng tháng của mình cho dù họ có muốn chu kỳ đó diễn ra hay không diễn ra thì nó sẽ luôn xảy ra bởi theo lẽ tự nhiên. Dường như có một sự bất công nào đó đối với nữ giới trên toàn thế giới và bất công ấy đánh trực tiếp vào ví tiền của họ.

Một số nhà nghiên cứu xã hội đã đưa ra giả thuyết và mong muốn: tại sao chính phủ không miễn thuế cho các mặt hàng tương tự như băng vệ sinh để phục vụ cho vấn đề sinh lý bất khả kháng của chị em phụ nữ hoặc là có hình thức đánh thuế thấp hơn so với các mặt hàng khác. Tuy nhiên, ngược lại ở một số nước, thậm chí các mặt hàng tương tự như băng vệ sinh còn bị đánh thuế nặng hơn các mặt hàng khác, điển hình như ở Đức. Mức đánh thuế được tính ngang bằng với mức thuế của trứng cá hồi.

Các quốc gia đánh thuế băng vệ sinh phụ nữ như thế nào?

Hoa Kỳ: Từ 4% - 9%

Ở Hoa Kỳ, thuế các mặt hàng được đánh phí khác nhau giữa các tiểu bang tuy nhiên chỉ có 5 mặt hàng băng vệ sinh chính: Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Jersey và Pennsylvania thì tất cả đều không nằm ngoài mặt hàng bị đánh thuế.

Vương quốc Anh: 5%

Năm 1973, Vương Quốc Anh bắt đầu thu phí băng vệ sinh phụ nữ và các loại tã lót là 17,5%. Mọi thứ đã thay đổi vào năm 2001 khi các nhà vận động chiến dịch giảm thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng vệ sinh nên đã giảm mức thuế xuống còn 5%.

Tuy nhiên, chính phủ cũng khẳng định không thể giảm mức thuế dưới 5% bởi Liên minh châu Âu cấm các thành viên châu Âu giảm các mặt hàng thuế GTGT dưới 5%.

Malaysia: 6%

Thuế băng vệ sinh đã trở thành một vấn đề nóng ở Malaysia hồi đầu năm nay khi nhà nước cải tổ cách thức mà họ đánh thuế mua sắm tiêu dùng. Theo một quy định mới ban hành tháng 4 năm nay, phụ nữ phải trả 6% thuế GTGT cho mặt hàng băng vệ sinh.

Tuy nhiên, phụ nữ ở nước này lại phàn nàn và muốn giữ nguyên mức thuế 10% như các mặt hàng khác bởi vì họ thấy các mặt hàng dành riêng cho phụ nữ cũng theo đó mà tăng giá lên.

Australia: 10%

Ngay cả em gái thủ tướng Úc cũng tỏ ra phản ứng với thuế GTGT mà cô phải trả 10% cho các sản phẩm vệ sinh của mình. Hay như Christine Forster, chị em gái với người quản lý sản phẩm của Abbott, đã phối hợp thực hiện một bộ phim cổ động chống lại việc đóng thuêts 10% cho các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Nhóm phụ nữ của tổ chức Down Under đã dẫn đầu một chiến dịch rầm rộ năm nay để phản đối thuế với các sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ, mà họ cho biết con số kho bạc chính phủ Úc thu về mỗi năm từ nguồn thuế đó lên tới 25 triệu đô la mỗi năm. Trong khi đó, họ còn yêu cầu cả những mặt hàng tốt cho sức khỏe khác như bao cao su, chất bôi trơn, kem chống nắng cũng phải được miễn phí.

Mặc dù các quỹ ở Úc có sự hỗ trợ tương đối đáng kể nhưng nhà điều hành Abbott đã tuyên bố rằng không có sự cải cách nào cả. Chi phí nhà nước hiện tại đang đáp ứng đầy đủ các khoản hợp lý thay vì phải thêm một số ý tưởng khác. Vì thế các cuộc vận động sẽ vẫn bị kiểm soát từ đó tới giờ.

Hungary: 27%

Rất nhiều nước đang âm thầm đánh thuế băng vệ sinh và ít nhiều nhận được sự chú ý. Đầu danh sách đó là Hungary, trong đó có thuế GTGT cao nhất châu Âu, nếu như không so sánh trên thế giới. Riêng các sản phẩm vệ sinh lên tới 27%, trong khi đó lại giảm thuế với các sản phẩm bánh mỳ, sách và y học. Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy cũng không kém với mức thuế là 25%.

Ở các nước Châu Âu khác, để phù hợp với chính sách thắt lưng buộc bụng, Hy Lạp đã tăng từ 13% lên 23% thuế cho các mặt hàng vệ sinh. Ngoài ra, Ý là 22%, Pháp 20%, Đức 19% cũng được kiến nghị về mức phí đó có nên giảm thiểu.

Có chính phủ nào bãi bỏ thuế băng vệ sinh?

Có một số quốc gia đã bãi bỏ loại thuế này mà các cô gái mua những sản phẩm băng vệ sinh đã không phải nộp thuế cho nhà nước. Đó là một đặc quyền.

Ireland là nước duy nhất ở Châu Âu trong việc đưa thuế băng vệ sinh, tã lót và khăn ướt về 0%. Hay ở các nước khác trên thế giới như: Jamaica, Nicaragua, Nigeria, Tanzania và Lebanon cũng tương tự.

Sự thay đổi gần đây nhất là Canada, chính sách được bắt đầu từ tháng 1 năm nay không còn áp dụng thuế GTGT cho các sản phẩm vệ sinh. Tuy nhiên, với một số mặt hàng vệ sinh nhập khẩu thì vẫn bị thu thuế.

Chỉ có Kenya đã thoát khỏi hoàn toàn thuế GTGT cho các sản phẩm vệ sinh dù là hàng trong nước hay nhập khẩu.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà nhận định đều cho rằng việc miễn thuế hoàn toàn các sản phẩm vệ sinh rất hiếm có thể xảy ra đối với phụ nữ giàu ở các nước phát triển./.

Hà Anh (Theo Globalpost)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm