Iraq và người Kurd đẩy lui bước tiến của IS

26-10-2014 3:27 PM | Quốc tế

Chính quyền Iraq hôm qua tái chiếm thị trấn chiến lược gần Baghdad từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), trong khi các chiến binh người Kurd cũng giành lại quyền kiểm soát một khu vực tại phía bắc nước này.

shia-fighters-011-1254-1414306405.jpg

Quân đội Iraq và chiến binh Shiite đi tuần trên đường tại thị trấn Jurf al-Sakhar. Ảnh: Reuters

Quân đội Iraq và đồng minh người Shiite đã đẩy lui IS khỏi thị trấn Jurf al-Sakhar sau nhiều tháng chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo.

"Lực lượng của chúng tôi cùng với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên hiện toàn quyền kiểm soát Jurf al-Sakhar. Nhóm khủng bố đã rút về khu vực phía tây nam của thị trấn", Reuters dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng an ninh Iraq, thông báo.

Quan chức này cho biết 67 người thuộc lực lượng an ninh Iraq cùng dân quân Shiite và 300 chiến binh IS đã thiệt mạng trong đợt giao tranh mới nhất.

Chiến thắng này có thể cho phép Iraq ngăn chặn IS tiến gần đến thủ đô Baghdad, cắt đứt kết nối của nhóm với thành trì của chúng ở phía tây tỉnh Anbar, và ngăn chặn IS xâm nhập vào miền nam, nơi có phần lớn người Shiite sinh sống.

45129437-iraq-babiltwo-2110-cm-8638-5747

Jurf al-Sakhar (cách viết khác Jurf al-Sakhr) thị trấn gần Baghdad, có thể bị IS lợi dụng để tiến vào thủ đô. Đồ họa:musingsonIraq

Tron khi đó, một nguồn tin an ninh cho biết lực lượng người Kurd hôm qua tái chiếm thị trấn Zumar và một số làng lân cận, sau các cuộc không kích dữ dội nhằm vào IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Một quan chức cấp cao của lực lượng người Kurd ở Iraq, Trung tướng Jabbar Yawar, trả lời BBC rằng việc tái chiếm Zumar là bước tiến đáng kể, tạo điều kiện cho lực lượng này giải phóng Sinjar, thị trấn bị IS kiểm soát từ tháng 8, khiến hàng nghìn người, đa số là người Yazidi phải di tản.

chart18114-9276-1414306405.png

Thị trấn Zumar nằm ở bắc Iraq, gần Sinjar, khu vực đang bị IS chiếm đóng. Đồ họa: Energyandcapital

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết Washington và các đồng minh trong hai ngày qua tiến hành 22 cuộc không kích nhằm vào các đơn vị, tòa nhà, vị trí và và xe cộ của IS ở gần khu vực đập Mosul, cũng như tại các địa điểm khác như Falluja và Baiji.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH