DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt mới quay lại cam kết hạt nhân
Hà Anh - 22:23 07/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/2, lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu Washington muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này.

Trên trang Twitter, , Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh: "Iran đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, chứ không phải Mỹ và 3 nước châu Âu... Nếu họ muốn Iran quay lại các cam kết, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước".

Theo các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra, thực phẩm, thuốc men và các nguồn cung cấp nhân đạo khác đã chính thức được miễn trừ, nhưng nhiều ngân hàng nước ngoài đã bị cấm giao dịch với Iran.

Giới chức Iran cũng nhấn mạnh nước này sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1 với điều kiện có sự nhượng bộ và Mỹ sẽ bồi thường cho Iran vì những thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra.

Niăm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ mà trước đó đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hà Anh

(theo Bloomberg)

Tin liên quan
Mỹ tái trừng phạt Iran
SKĐS - Bất chấp việc các quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) phản đối đề xuất gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran nhưng Mỹ “đi ngược dòng” cương quyết khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.
Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran - nguy cơ bùng phát xung đột khu vực
SKĐS - Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh như “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột ở Trung Đông, đẩy quan hệ Mỹ - Iran lên nấc thang căng thẳng mới, thậm chí có nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột trong khu vực.
Những toan tính đằng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran
SKĐS - Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát, đẩy quan hệ Iran với các nước Trung Đông và Mỹ vào vòng xoáy căng thẳng chưa có hồi kết, khi mới đây lộ bằng chứng đoạn ghi âm được tung ra cho thấy nhà khoa học này nghi ngờ về các cuộc đàm phán với Mỹ.
Iran lại “xới” thêm mâu thuẫn hạt nhân
SKĐS - Ngay sau khi chính quyền Iran thông báo đang thực hiện làm giàu uranium lên mức 20% tại cơ sơ hạt nhân ngầm Fordow, ngày 6/1, Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Israel và Nga đồng loạt lên tiếng phản ứng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm