DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Iran - Việt Nam nâng giao dịch thương mại lên 2 tỷ USD
Trúc Quỳnh - 22:20 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran và Hà Nội đã quyết định đẩy mạnh giao dịch thương mại gần gấp 6 lần lên đến 2 tỷ USD trong 5 năm tới. Thông tin này được Tổng thống Iran Hassan Rouhani công bố trong một cuộc họp báo với Chủ tịch nước CHXH CN Việt Nam Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Tehran, bắt đầu từ ngày 14/3.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Thủ đô Tehran vào ngày 13/3 trong một chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày đến Iran theo lời mời của ngài Tổng thống Rouhani. Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Iran sẽ thảo luận cùng các quan chức hai nước về mở rộng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng và năng lượng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước 3 ngày đến Iran theo lời mời của ngài Tổng thống Rouhani

Tổng thống Rouhani và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hòa đàm sau một cuộc họp. Sáng nay, ngày 14/3, Tổng thống Iran đã dành cho lãnh đạo Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và chân thành. Trong khi cử hành khánh tiết, quốc ca hai nước đã cùng vinh dự vang lên và 2 vị lãnh đạo duyệt đội danh dự.

Tổng thống Iran thông báo 2 nước đang cùng có những tiềm lực lớn có thể được phát triển mạnh sau khi những sắc lệnh chống lại Iran được gỡ bỏ. Tehran và Hà Nôi có những lợi ích chung trong khu vực và trên thế giới, nên cần 2 nước cần phải nỗ lực hơn nữa để cùng đạt được mục đích chung, ông lưu ý.

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Iran thảo luận cùng các quan chức hai nước về mở rộng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng và năng lượng.

Tổng thống Rouhani cho biết thêm Iran và Việt Nam có những quan điểm rất tương đồng về vấn đề khu vực cũng như toàn cầu, nên 2 nước cần phải tích cực hợp tác sâu rộng trên những diễn đàn và tổ chức quốc tế, chẳng hạn Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết (NAM). Ông cũng cho biết Cộng hòa Hồi giáo Iran và Việt Nam sẽ cùng hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hòa bình và ổn định khu vực đang bị đe dọa, Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải tích cực nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết những cuộc xung đột tranh chấp biên giới, lãnh thổ mang tính chất khu vực và toàn cầu cần phải được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ đối ngoại từ năm 1973 và kể từ đó hai nhà nước luôn tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế thông qua những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao.

Iran mở đại sứ quán ở thủ đô Hà Nội vào năm 1991 và Việt Nam mở đại sứ quán ở Tehran vào năm 1997. Giao dịch thương mại Iran và Việt Nam đạt 300 triệu USD năm 2013 so với 80 triệu năm 2010.

Trúc Quỳnh

(Theo Presstv)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm