DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Iran kêu gọi EU giúp đỡ khỏi trừng phạt kinh tế của Mỹ
NV - 08:23 10/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những tàu chở hàng lớn nhất thế giới cho biết đang ra khỏi Iran vì sợ vướng vào lệnh trừng phạt của Mỹ. Và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đề nghị các nước EU cần làm nhiều hơn để bù lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

 

CMA CGM của Pháp tuyên bố rút khỏi hợp đồng với Iran là một sự thất vọng đối với nỗ lực của Tehran nhằm thuyết phục các nước EU duy trì các công ty hoạt động tại Iran.

Iran cho biết cần sự giúp đỡ từ châu Âu để duy trì thỏa thuận với các cường quốc trong việc cắt giảm chương trình hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận kể từ tháng 5 năm nay và tuyên bố các lệnh trừng phạt mới lên Iran. Washington đã lệnh cho tất cả các nước ngừng mua dầu mỏ Iran vào tháng 11 và các công ty nước ngoài phải ngừng kinh doanh tại Iran nếu không muốn đối mặt với danh sách đen của Mỹ.

Các cường quốc châu Âu vẫn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân cho biết sẽ làm hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp của họ vẫn hoạt động tại Iran. Nhưng dường như triển vọng bị cấm tại Mỹ đủ để thuyết phục các công ty của châu Âu tránh xa Iran.

Ngoại trưởng của 5 nước còn duy trì thỏa thuận Iran gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một gói các biện pháp kinh tế đối với Iran nhưng Tehran cho rằng các nước này vẫn chưa tiến xa đến thế.

CMA CGM có đội ngũ tàu chở hàng lớn thứ 3 thế giới, chiếm 11% công suất toàn cầu cho biết sẽ chấm dứt dịch vụ tại Iran bởi tập đoàn này chiếm thị phần lớn ở Mỹ.

NV

(theo Reuters)

Tin liên quan
Mỹ siết trừng phạt, Iran tìm cách cứu Thỏa thuận hạt nhân
SKĐS - Iran đang nỗ lực vận động các nước còn lại để “hồi sức” cho bản Thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 với nhóm P5+1 cho dù Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này. Thậm chí lãnh đạo Iran- Tổng thống Hassan Rouhani đích thân tới châu Âu để tìm một “cơ hội mới” cho bản thỏa thuận.
Châu Âu cảnh báo Iran gần tới “giới hạn đỏ” trong làm giàu uranium
SKĐS-Iran cảnh báo có thể tăng công suất làm giàu uranium nếu thỏa thuận hạt nhân bị hủy bỏ. Nước này sẽ chỉ mất 1 tháng để xây dựng các máy ly tâm tiên tiến. Châu Âu cảnh báo Iran sắp tới “giới hạn đỏ”.
“Phương án B” cho một thỏa thuận hạt nhân Iran mới
SKĐS - Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ngày 12/5 và khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, Iran đã trở thành “từ khóa” khiến các diễn đàn chính trị quốc tế nóng lên từng giờ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm