Iran kêu gọi EU giúp đỡ khỏi trừng phạt kinh tế của Mỹ

Suckhoedoisong.vn - Một trong những tàu chở hàng lớn nhất thế giới cho biết đang ra khỏi Iran vì sợ vướng vào lệnh trừng phạt của Mỹ. Và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đề nghị các nước EU cần làm nhiều hơn để bù lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

 

CMA CGM của Pháp tuyên bố rút khỏi hợp đồng với Iran là một sự thất vọng đối với nỗ lực của Tehran nhằm thuyết phục các nước EU duy trì các công ty hoạt động tại Iran.

Iran cho biết cần sự giúp đỡ từ châu Âu để duy trì thỏa thuận với các cường quốc trong việc cắt giảm chương trình hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận kể từ tháng 5 năm nay và tuyên bố các lệnh trừng phạt mới lên Iran. Washington đã lệnh cho tất cả các nước ngừng mua dầu mỏ Iran vào tháng 11 và các công ty nước ngoài phải ngừng kinh doanh tại Iran nếu không muốn đối mặt với danh sách đen của Mỹ.

Các cường quốc châu Âu vẫn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân cho biết sẽ làm hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp của họ vẫn hoạt động tại Iran. Nhưng dường như triển vọng bị cấm tại Mỹ đủ để thuyết phục các công ty của châu Âu tránh xa Iran.

Ngoại trưởng của 5 nước còn duy trì thỏa thuận Iran gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một gói các biện pháp kinh tế đối với Iran nhưng Tehran cho rằng các nước này vẫn chưa tiến xa đến thế.

CMA CGM có đội ngũ tàu chở hàng lớn thứ 3 thế giới, chiếm 11% công suất toàn cầu cho biết sẽ chấm dứt dịch vụ tại Iran bởi tập đoàn này chiếm thị phần lớn ở Mỹ.

NV

(theo Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com