
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Theo kênh Al Jazeera ngày 12/5, cảnh báo trên do người phát ngôn Ủy ban Quốc hội Iran, ông Ebrahim Rezaei, đưa ra. Ông cho biết, một trong những phản ứng của Iran trong trường hợp lãnh thổ nước này tiếp tục bị Mỹ và Israel tấn công “có thể là làm giàu urani ở mức 90%”.
Ông Rezaei viết trên mạng xã hội X: “Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này tại quốc hội”.
Vấn đề xử lý kho urani làm giàu ở mức độ 60% của Iran hiện là một trong những điểm bất đồng lớn nhất trong tiến trình đàm phán hạt nhân và ngừng bắn kéo dài suốt hơn 11 tuần qua.
Trong phản hồi mới nhất, Iran đề xuất pha loãng một phần kho urani làm giàu này và chuyển phần còn lại tới một nước thứ ba, với điều kiện số vật liệu này phải được hoàn trả nếu đàm phán thất bại hoặc Mỹ rút khỏi thỏa thuận trong tương lai.
Iran cũng bày tỏ sẵn sàng ngừng làm giàu urani, song chỉ trong thời gian ngắn hơn đáng kể so với yêu cầu đình chỉ 20 năm mà Mỹ đưa ra. Đồng thời, Iran bác bỏ yêu cầu tháo dỡ các cơ sở hạt nhân hiện có.
Theo giới quan sát, đề xuất này cho thấy dấu hiệu điều chỉnh trong quá trình đàm phán khi trước đây Bộ Ngoại giao Iran từng khẳng định urani làm giàu của nước này sẽ không được chuyển đi bất cứ đâu. Tuy nhiên, ngày 11/5, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami cũng tuyên bố công nghệ hạt nhân và việc làm giàu urani của nước này là không thể thương lượng.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cũng bày tỏ lập trường cứng rắn, tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng đáp trả thích đáng bất kỳ hành động gây hấn nào.
Cùng ngày, bình luận về các biện pháp phong tỏa cảng do Mỹ áp đặt, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Mohsen Paknejad khẳng định những biện pháp đối phó của ngành dầu mỏ nước này vẫn đang được thực hiện và cho thấy hiệu quả khi sản lượng không giảm và quá trình xuất khẩu vẫn diễn ra thuận lợi.
Tuần trước, các nhà phân tích Mỹ đánh giá Iran có thể duy trì nền kinh tế trước lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ tại eo biển Hormuz ít nhất thêm 3-4 tháng nữa. Một quan chức Mỹ cũng thừa nhận Iran đang thích nghi với lệnh phong tỏa của Mỹ.
Trong khi đó, ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang "trong tình trạng nguy kịch". Nhận định này được đưa ra sau khi ông bác bỏ đề nghị mới nhất của Iran, trong đó có các yêu cầu về việc ngừng đóng băng các tài sản của Iran và Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nhận định thỏa thuận “chỉ có khoảng 1% cơ hội sống sót”, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ giành được chiến thắng hoàn toàn trước Iran sau khi ông chỉ trích những đề nghị mới nhất của Iran là hoàn toàn không thể chấp nhận.
Phản ứng giận dữ của Tổng thống Mỹ trước lập trường của Iran đã khiến giá dầu tăng vọt và dập tắt hy vọng rằng thỏa thuận có thể được đàm phán nhanh chóng để mở lại eo biển Hormuz cho vận tải thương mại.