DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Iran đe doạ ngừng thực thi nghị định thư bổ sung của IAEA
Hà Anh - 10:20 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Iran sẽ ngừng thực thi Nghị định thư bổ sung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo không được dỡ bỏ trong những ngày tới.

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter, ông Amir Abdollahian, Trợ lý đặc biệt phụ trách các vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran, cho biết Mỹ và 3 nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ chỉ còn thời hạn 4 ngày tới để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Ông Abdollahian nhấn mạnh rằng nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ thì Iran sẽ ngừng thực hiện Nghị định thư bổ sung của IAEA. Tehran sẽ không chờ đợi những “lời hứa suông” của Mỹ và 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức.

Ông Abdollahian cũng nhắc lại kế hoạch hành động chiến lược của Quốc hội Iran, trong đó yêu cầu chính phủ nước này phải chấm dứt quyền thanh tra toàn diện các cơ sở hạt nhân đã cấp cho IAEA, trong trường hợp chính quyền mới của Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Theo kế hoạch, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Tehran vào ngày 20/2 để tìm kiếm một thỏa thuận về cách thức triển khai công việc của cơ quan này ở Iran do kế hoạch thu hẹp phạm vi hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo với IAEA.

Hà Anh

(Theo Tân Hoa Xã)

Tin liên quan
Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran - nguy cơ bùng phát xung đột khu vực
SKĐS - Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh như “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột ở Trung Đông, đẩy quan hệ Mỹ - Iran lên nấc thang căng thẳng mới, thậm chí có nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột trong khu vực.
Những toan tính đằng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran
SKĐS - Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát, đẩy quan hệ Iran với các nước Trung Đông và Mỹ vào vòng xoáy căng thẳng chưa có hồi kết, khi mới đây lộ bằng chứng đoạn ghi âm được tung ra cho thấy nhà khoa học này nghi ngờ về các cuộc đàm phán với Mỹ.
Iran lại “xới” thêm mâu thuẫn hạt nhân
SKĐS - Ngay sau khi chính quyền Iran thông báo đang thực hiện làm giàu uranium lên mức 20% tại cơ sơ hạt nhân ngầm Fordow, ngày 6/1, Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Israel và Nga đồng loạt lên tiếng phản ứng.
Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt mới quay lại cam kết hạt nhân
SKĐS - Ngày 7/2, lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu Washington muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm