Iran đe doạ ngừng thực thi nghị định thư bổ sung của IAEA

19-02-2021 10:20 AM | Quốc tế

SKĐS -Iran sẽ ngừng thực thi Nghị định thư bổ sung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo không được dỡ bỏ trong những ngày tới.

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter, ông Amir Abdollahian, Trợ lý đặc biệt phụ trách các vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran, cho biết Mỹ và 3 nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ chỉ còn thời hạn 4 ngày tới để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Ông Abdollahian nhấn mạnh rằng nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ thì Iran sẽ ngừng thực hiện Nghị định thư bổ sung của IAEA. Tehran sẽ không chờ đợi những “lời hứa suông” của Mỹ và 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức.

Ông Abdollahian cũng nhắc lại kế hoạch hành động chiến lược của Quốc hội Iran, trong đó yêu cầu chính phủ nước này phải chấm dứt quyền thanh tra toàn diện các cơ sở hạt nhân đã cấp cho IAEA, trong trường hợp chính quyền mới của Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Theo kế hoạch, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Tehran vào ngày 20/2 để tìm kiếm một thỏa thuận về cách thức triển khai công việc của cơ quan này ở Iran do kế hoạch thu hẹp phạm vi hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo với IAEA.


Hà Anh
Ý kiến của bạn