DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Iran “cứng rắn” từ chối chuyển hồ sơ hạt nhân cho IAEA
Trần Hải - 15:15 28/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Iran sẽ không chuyển hồ sơ về các hoạt động hạt nhân của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau khi thỏa thuận giám sát giữa hai bên hết hạn.

 

Hãng tin AFP: IAEA và Tehran đã ký thỏa thuận giám sát kéo dài 3 tháng vào tháng 2/2021, theo đó cho phép IAEA tiếp tục giám sát một số hoạt động mà lẽ ra cơ quan này buộc phải chấm dứt.  Thỏa thuận hết hạn vào ngày 24/5 đã được gia hạn thêm 1 tháng.

 

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf:  Thỏa thuận đã hết hạn… bất kỳ thông tin được ghi lại nào sẽ không bao giờ được cung cấp cho IAEA, những dữ liệu và hình ảnh vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của Iran.

 

Đặc phái viên Iran tại IAEA Kazem Gharib Abadi: Iran không bị ràng buộc bởi bất kỳ cam kết nào trong việc thực hiện yêu cầu của IAEA, và Iran  không có nghĩa vụ báo cáo với  thỏa thuận đã hết hạn.

Trần Hải

(Theo Tân hoa xã)

Tin liên quan
Mỹ xác nhận thời điểm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Iran
SKĐS - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman: “Tiến trình đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ được nối lại vào cuối tuần này. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới, có thể là một yếu tố làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán.
Nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran
SKĐS - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi: “Việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) sẽ phải đợi sau khi Iran thành lập chính phủ mới”.
Iran sẽ tiếp tục theo đuổi nối lại thỏa thuận hạt nhân
SKĐS - Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi năm nay 60 tuổi, dự kiến sẽ duy trì động lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân
Lầu Năm Góc truy vết hoạt động phóng vệ tinh của Iran
SKĐS - Bộ Quốc phòng Mỹ truy vết lần phóng vệ tinh thất bại của Iran và những hình ảnh mới cho thấy Tehran định thử lại một lần nữa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm