DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IPU hướng tới bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ
15:29 28/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/3, Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 nằm trong Chương trình nghị sự của Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội nghị nữ nghị sĩ có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, Tổng thư ký IPU Martin Chungong. Tại Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nghị.

Hội nghĩ Nữ nghị sĩ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1921 chỉ với 2 thành viên tham gia cho đến Hội nghị Nữ nghị sĩ tại Hà Nội lần này đã có hơn 200 thành viên tham dự, đây là kết quả đáng mừng cho những nỗ lực hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ. IPU đang thúc đẩy bình đẳng giới và nâng tỷ lệ phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị. Trước đây, tỷ lệ nữ nghị sỹ là 11%, bây giờ là 22%, tức là trong 5 người thì có 1 nữ nghị sĩ, trong khi tỷ lệ về dân cư là hơn 50%. Với diễn đàn này, các nữ nghị sĩ có khuôn khổ để trao đổi và đóng góp trực tiếp vào quá trình ra quyết định và tìm ra các giải pháp cụ thể đóng góp vào văn bản, văn kiện cuối cùng của IPU.

Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 tại Hà Nội

Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 tại Hà Nội

Biến lời nói thành hành động trong vấn đề bình đẳng giới

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, người được đề cử Chủ tịch IPU-132, cho rằng, các nữ nghị sĩ ngày càng tham gia tích cực hơn ở các vị trí cấp cao của IPU, hình thành mạng lưới và các mối quan hệ rộng khắp với nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên trên toàn cầu.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngày càng có nhiều vấn đề liên quan tới phụ nữ được đưa vào chương trình nghị sự của IPU, qua đó, các hoạt động trong khuôn khổ cơ chế này thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới và quan hệ đối tác giữa nam và nữ nghị sĩ trong Liên minh nghị viện.

Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 lựa chọn chủ đề thảo luận về 20 năm thực hiện Tuyên bố chung và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, các cam kết về bình đẳng hòa bình và phát triển với 12 mục tiêu chiến lược nhằm tăng cường tiềm năng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trên toàn cầu. Tuyên bố về Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh đã phản ánh khá đầy đủ các mối quan hệ và sự quan tâm của phụ nữ và những cam kết đối với phụ nữ của các nghị viện và các quốc gia. Hội nghị này là cơ hội của các quốc gia đánh giá 20 năm thực hiện các cam kết, vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết, thể chế hóa khung pháp luật quốc gia tạo cơ chế giám sát hiệu quả và phân bổ nguồn lực để thực hiện. Việc thảo luận của Hội nghị lần này càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của Đại hội đồng đó là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” để đề xuất các kiến nghị cũng như xây dựng các mục tiêu trong phát triển tương lai.

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, cho biết, thời gian qua IPU đã không ngừng khuyến khích Hội nghị Nữ nghị sĩ nỗ lực thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ. Năm nay kỷ niệm 30 năm Hội nghị nữ Nghị sĩ và IPU-132 là cơ hội để đưa ra những sáng kiến, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị. Vấn đề bình đẳng giới không hải là vấn đề của riêng nữ giới mà là của tất cả mọi người. Vì vậy, mong muốn rằng các nghị sĩ tham gia Hội nghị sữ phát huy vai trò của mình, sử dụng sức mạnh chính trị để thay đổi tư duy của mọi người.

Các nữ nghị sĩ đã cùng nhau thảo luận về 2 chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng: “Chiến tranh mạng: Một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới”; và “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước” cũng như những vấn đề nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Việt Nam đi tiên phong trong phong thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới

Quốc hội Việt Nam hiện nay có 122 nữ đại biểu và đều là thành viên của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Các đại biểu nữ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để triển khai các hoạt động trong đó có vấn đề lồng ghép giới, bình đẳng giới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong nhiều năm liền đại diện của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự tích cực tất cả các hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết “Tôi rất ấn tượng với tỷ lệ 25% phụ nữ là đại biểu Quốc hội của Việt Nam và con số này sẽ được Việt Nam cam kết nâng hơn 30% trong những năm tới” .

Hiện Việt Nam là một trong 5 nước đang phát triển ở châu Á có tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội cao nhất. Việt Nam cũng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Điều đó cho thấy, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới.

Tại hội nghị lần này, nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đến các chính sách thu hẹp khoảng cách về giới, hướng đến bình đẳng thực chất, góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Hải Yến – Bích Vân

 

Tin liên quan
Công tác chuẩn bị phục vụ IPU-132: Tất cả đã sẵn sàng
Chiều 27-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác an ninh, y tế… chuẩn bị cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã và đang chung tay chuẩn bị với tinh thần, trách nhiệm cao nhất nhằm bảo đảm cho IPU-132 thành công
Hơn 700 nghị sĩ đến Việt Nam dự kỳ họp IPU 132
Hôm nay, 27/3, các sự kiện đầu tiên tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 132 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132) và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức bắt đầu tại Hà Nội.
Ra quân các đội hình tình nguyện viên phục vụ Đại hội IPU-132
SKĐS - Ngày 25/3/2015, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra quân các đội hình tình nguyện viên tham gia phục vụ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132 (IPU-132)
Ngành y tế sẵn sàng đảm bảo công tác y tế cho IPU-132
SKĐS - Sáng 24/3, đoàn công tác của Bộ Y tế (Tiểu ban Y tế của Đại hội) do TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế dẫn đầu cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội IPU – 132
Hà Nội cấm xe nhiều tuyến phố để phục vụ IPU
Trong 5 ngày diễn ra Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132, Hà Nội cấm ôtô tải từ 0,5 tấn và xe khách 6-22h trên hơn 30 tuyến phố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm