Ion magie - khoáng chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai

11-12-2018 4:00 PM | Đời sống

SKĐS - Cũng giống như canxi, magie là khoáng chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Trung bình mỗi mẹ bầu cần cung cấp cho mình 400mg magie mỗi ngày. Và ion magie cloride ( ion magie) được coi là dạng hấp thụ tốt của magie đối với cơ thể người

Ion magie - hỗ trợ phòng ngừa chuột rút

Thiếu magie dẫn đến tình trạng chuột rút ở phụ nữ mang thai( ảnh minh họa)

Đối với phụ nữ mang bầu tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên. Nhất là ở vùng bụng, bắp chân và bàn chân.

Lý giải cho hiện tượng này là do cơ thể mẹ bầu không nhận được đủ lượng magie cần thiết để cung cấp cho các hoạt động về cơ xương khớp. Cơ co lại khi có đủ canxi và giãn ra khi có đủ magie. Nhưng thường các mẹ bầu chỉ quan tâm đến bổ sung canxi mà quên mất vai trò của magie. Magie có mặt trong hơn 300 phản ứng hóa sinh của cơ thể, kích thích tái hấp thụ canxi giúp duy trì một hệ thống cơ bắp khỏe mạnh và ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra ion magie còn làm tăng sự hấp thu kali, là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho hoạt động của cơ bắp.

Ion magie - hỗ trợ giảm nguy cơ sản giật và ngừa đẻ non

Bổ sung đầy đủ ion magie giúp hạn ché nguy cơ sản giật và ngừa đẻ non( ảnh minh họa)

Sản giật là tình trạng khởi phát những cơn co giật có thể dẫn đến hôn mê ở phụ nữ mang thai. Ion magie được chỉ định ngăn ngừa sản giật và làm giảm nguy cơ tử vong mẹ, điều trị dự phòng cho tất cả thai phụ tiền sản giật nặng.

Magie vào cơ thể kích hoạt giãn mạch máu não, làm giảm thiếu máu cục bộ bởi sự co thắt mạch máu não trong cơn sản giật.

Riêng đối với phụ nữ sau sinh, việc được bổ sung ion magie đầy đủ sẽ tránh được nguy cơ phát triển tái phát co giật tới 52% và tỷ lệ sản giật lên tới 50%[1]

Các chuyên gia khuyến cáo, nên bổ sung ion magie trước tuần thứ 25 của thai kỳ để giảm tần suất sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân[2].

Ion magie - phòng ngừa tuyển đường tuýp 2 ở phụ nữ mang thai

Bổ sung ion magie giảm nguy cơ tiểu đường tuyp 2 ở phụ nữ mang thai( ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những năm gần đây, tỷ lệ tiểu đường tuýp 2 trong thời kì thai kỳ cả trên thế giới lẫn tại Việt Nam đều tăng nhanh, trung bình có 16% phụ nữ mang thai trên thế giới mắc tiểu đường thai kỳ. Tại nước ta, con số này còn cao hơn, đến 20% (tức trung bình cứ 5 thai phụ thì có 1 người mắc tiểu đường thai kỳ).

Lý giải nguyên nhân này, Tiến sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, tiểu đường thai kỳ là bệnh lý thoáng qua ở phụ nữ có thai, do tác động của các hormone kích thích được sản xuất ra từ bánh nhau trong giai đoạn hình thành bào thai. Những hormone này chính là tín hiệu kích thích chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ truyền sang thai nhi, đồng thời làm cho bà bầu thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Để phòng tránh nguy cơ tiểu đường tuyp 2 ở phụ nữ mang bầu, nghiên cứu của Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy, bổ sung đủ lượng ion magiê mỗi ngày, đặc biệt là những người tiêu thụ magiê cao nhất sẽ giảm được tới 47% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với nhóm tiêu thụ magiê thấp nhất. Ngoài ra, magiê còn có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu và làm giảm tình trạng kháng insulin của cơ thể.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời trên của ion magie, mà các mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung đầy đủ magie để đảm bảo cho sự phát triển an toàn của cả mẹ và bé trong suốt quá trình thai kì.

----------

Nguồn tham khảo:

[1]. Makrides M., Crowther C. A. Magnesium supplementation in pregnancy. The Cochrane Database of Systematic Reviews. 2001;(4).

[2]. Duley L. Magnesium sulphate in eclampsia. The Lancet. 1998;352(9121):67–68. doi: 10.1016/S0140-6736(05)79550-7.

Số GPQC: 00439/2017/ATTP-XNQC

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn