Insulin dạng xịt mũi giúp tăng cường nhận thức ở bệnh nhân đái tháo đường

02-05-2022 6:58 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một loại insulin dạng xịt mũi đang được các nhà khoa học phát triển có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, mở ra triển vọng tiềm năng trị suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Insulin trị đái tháo đường: Tác dụng, tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụngInsulin trị đái tháo đường: Tác dụng, tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng

SKĐS – Năm 2021 đánh dấu 100 năm phát hiện ra insulin (1921). Sự ra đời của insulin đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc chăm sóc những người mắc bệnh đái tháo đường. Vậy insulin là gì, khi dùng cần lưu ý gì?

Ước tính có khoảng 25% người trên 65 tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2, một tình trạng mà cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để quản lý hiệu quả lượng đường trong máu.

Insulin đóng một vai trò quan trọng trong não. Những người tiền đái tháo đường và đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Cung cấp insulin đến não qua đường mũi đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ và là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston) đã đánh giá tác động lâu dài của insulin trong mũi (INI) đối với nhận thức và khả năng đi lại ở những người mắc và không mắc bệnh đái tháo đường type 2.

photo-1651298358766

Insulin dạng xịt tăng khả năng đi lại và nhận thức ở bệnh nhân đái tháo đường.

Nghiên cứu đã thu nhận 223 người tham gia từ 50 đến 85 tuổi có và không mắc đái tháo đường, đồng thời đánh giá tốc độ đi bộ, sự chú ý, trí nhớ và tâm trạng. Ban đầu, những người tham gia nghiên cứu mắc đái tháo đường đi bộ chậm hơn và có nhận thức kém hơn so với những người tham gia không mắc bệnh đái tháo đường.

Một nửa số người tham gia mắc đái tháo đường và một nửa không mắc đái tháo đường đã được điều trị bằng insulin qua đường mũi 1 lần/ngày. Những người tham gia khác sử dụng giả dược cũng được đưa qua đường mũi.

Kết quả sau 24 tuần, những người tham gia được điều trị INI đi bộ nhanh hơn, chức năng điều hành và trí nhớ tốt hơn, so với những người không dùng INI.

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy insulin dùng tại mũi (INI) làm tăng tốc độ đi lại, tăng lưu lượng máu não và giảm insulin huyết tương ở những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đồng thời cải thiện khả năng ra quyết định và tăng cường trí nhớ ở những người tham gia thử nghiệm không mắc bệnh và những người bị tiền đái tháo đường.

Ngoài ra, việc điều trị không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc trung bình nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, cần nghiên cứu sâu hơn về việc dùng insulin tại mũi như một phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường type 2 cũng như một phương pháp điều trị suy giảm chức năng do tuổi tác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Căn bệnh bí ẩn trong quá khứ hé lộ kết thúc của đại dịch COVID-19.


DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH