DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Insulin analog tác dụng kéo dài ít gây hạ đường huyết nghiêm trọng
DS. Nguyễn Thanh Bình - 16:06 11/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả từ một nghiên cứu quan sát tại Mỹ, sử dụng chế phẩm insulin analog tác dụng kéo dài an toàn hơn so với insulin isophane tác dụng trung bình ở người cao tuổi mắc đái tháo đường typ 2.

Insulin analog (hay chất tương tự insulin) là các loại insulin được biến đổi cấu trúc và có thêm các đặc tính mới như tác dụng nhanh, tác dụng kéo dài… để đáp ứng mục đích điều trị cho từng bệnh nhân. 

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học so sánh nguy cơ hạ đường huyết của hai loại insulin analog tác dụng kéo dài (insulin glargine và insulin detemir) với một loại insulin tác dụng trung bình (insulin isophane). Kết quả phân tích trên 575.008 bệnh nhân (tuổi trung bình là 74,9, với 53% là phụ nữ) cho thấy tổng cộng có 7.347 ca hạ đường huyết cấp cứu. Sau khi phân tích tương quan giữa số ca cấp cứu với loại insulin đã sử dụng kết quả nguy cơ của các insulin analog tác dụng kéo dài thấp hơn gần 30%.

Insulin tác dụng kéo dài an toàn hơn ở người cao tuổiInsulin tác dụng kéo dài an toàn hơn cho người bệnh cao tuổi.

TS. Elbert Huang, Đại học Chicago và TS Kasia Lipska, Đại học Yale chỉ ra nghiên cứu có hạn chế vì không cung cấp dữ liệu xét nghiệm đường huyết, tuy nhiên, họ vẫn ủng hộ nghiên cứu sẽ giúp bệnh nhân và cán bộ y tế có thể cân nhắc lựa chọn loại insulin để tránh nguy cơ không cần thiết, nhất là nhóm những người cao tuổi có nguy cơ hạ đường huyết cao khi lựa chọn insulin isophane.

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 3/2021)

Tin liên quan
Ra đời thế hệ insulin mới từ nọc độc ốc sên biển
SKĐS - Insulin là hormon dùng cho người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) từ những năm 20 của thế kỷ trước và nay, khoa học tiếp tục nghiên cứu cho ra đời dòng insulin mới từ nọc độc ốc sên biển.
Sử dụng insulin sao cho an toàn?
SKĐS - Được khám phá và thử nghiệm lần đầu tiên cho người vào năm 1922, đến nay việc sử dụng insulin ngày càng trở nên phổ biến trong điều trị đái tháo đường, đặc biệt là bệnh nhân được kê đơn để tự điều trị ngoại trú tại nhà. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách an toàn, hợp lý, cần có những kiến thức cơ bản tránh tác dụng ngược...
Hệ thống giám sát và phân phối insulin tự động cho trẻ nhỏ
SKĐS - Một thiết bị mang tên MiniMed 770G, giúp giám sát và phân phối insulin tự động dùng cho trẻ em bị đái tháo đường typ 1 vừa được FDA phê duyệt.
Tiêm insulin tại nhà đúng cách tránh biến chứng
SKĐS - Tiêm insulin là một trong những biện pháp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh. Bệnh nhân có thể được tiêm tại cơ sở y tế hay tự tiêm tại nhà. Khi tiêm tại nhà, người nhà và bệnh nhân cần biết tiêm insulin đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do tiêm insulin sai kỹ thuật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm