Insulin analog tác dụng kéo dài ít gây hạ đường huyết nghiêm trọng

11-03-2021 4:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo kết quả từ một nghiên cứu quan sát tại Mỹ, sử dụng chế phẩm insulin analog tác dụng kéo dài an toàn hơn so với insulin isophane tác dụng trung bình ở người cao tuổi mắc đái tháo đường typ 2.

Insulin analog (hay chất tương tự insulin) là các loại insulin được biến đổi cấu trúc và có thêm các đặc tính mới như tác dụng nhanh, tác dụng kéo dài… để đáp ứng mục đích điều trị cho từng bệnh nhân.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học so sánh nguy cơ hạ đường huyết của hai loại insulin analog tác dụng kéo dài (insulin glargine và insulin detemir) với một loại insulin tác dụng trung bình (insulin isophane). Kết quả phân tích trên 575.008 bệnh nhân (tuổi trung bình là 74,9, với 53% là phụ nữ) cho thấy tổng cộng có 7.347 ca hạ đường huyết cấp cứu. Sau khi phân tích tương quan giữa số ca cấp cứu với loại insulin đã sử dụng kết quả nguy cơ của các insulin analog tác dụng kéo dài thấp hơn gần 30%.

Insulin tác dụng kéo dài an toàn hơn ở người cao tuổiInsulin tác dụng kéo dài an toàn hơn cho người bệnh cao tuổi.

TS. Elbert Huang, Đại học Chicago và TS Kasia Lipska, Đại học Yale chỉ ra nghiên cứu có hạn chế vì không cung cấp dữ liệu xét nghiệm đường huyết, tuy nhiên, họ vẫn ủng hộ nghiên cứu sẽ giúp bệnh nhân và cán bộ y tế có thể cân nhắc lựa chọn loại insulin để tránh nguy cơ không cần thiết, nhất là nhóm những người cao tuổi có nguy cơ hạ đường huyết cao khi lựa chọn insulin isophane.


DS. Nguyễn Thanh Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH